https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31004
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชอุ่ม มลิลา | - |
dc.contributor.advisor | จินดา จรัญเรืองธีรกุล | - |
dc.contributor.author | อัชฌา เอื้อนฤมลสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745764736 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษานี้ได้ศึกษาถึงวิธีการทำแผนดำเนินงานเปลี่ยนทดแทนท่อเพื่อลดการรั่วไหลของน้ำประปาของการประปานครหลวงซึ่งการรั่วไหลเป็นส่วนหนึ่งของปริมาณน้ำสูญเสียที่มีปริมาณถึง 30% ของการผลิตน้ำได้ทั้งหมด โดยเฉพาะการั่วไหลจากท่อเหล็กอาบสังกะสี (Gulvanized Iron) ติดตั้งใช้งานมาเป็นเวลานานตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งระบบประปา ในการดำเนินงานเปลี่ยนท่อเหล็กอาบสังกะสีจำเป็นต้องทำแผนดำเนินงานเพื่อให้เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพโดยให้มีค่าใช้จ่าย ในการเปลี่ยนท่อต่ำสุดและได้ผลประโยชน์กลับคืนมามากที่สุดโดยสามารถจ่ายน้ำบริการไปตามจุดจ่ายน้ำต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง การศึกษานี้จึงได้เสนอแนวทางการทำแผนดำเนินงานเปลี่ยนทดแทนท่อเพื่อลดการรั่วไหลโดยวิธีการแก้ปัญหาด้วยวิธีการ Benefit/Cost Analysis ควบคู่ไปกับการออกแบบขนาดท่อ และชนิดท่อที่นำมาเปลี่ยนทดแทนท่อเก่า ผลของการทำแผนดำเนินงานเสนอให้มีการเปลี่ยนท่อบริการความยาว 130 กม. และท่อแยกเข้าบ้านจำนวน 20,000 จุด ในพื้นที่บล็อก 80 บล็อก จาก 555 บล็อก ที่มีปริมาณน้ำรั่วไหลมากที่สุด คาดว่าจะทำให้ปริมาณน้ำสูญเสียลดลงจาก 41% ในพ.ศ. 2529 เหลือเพียง 31% โดยมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนท่อ 160 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่า ¼ ของงบประมาณที่วางแผนไว้ของโครงการนี้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนท่อได้มากและได้ผลประโยชน์กลับคืนมาคือปริมาณน้ำที่ประหยัดได้สามารถนำมาบริการแก่ผู้ใช้น้ำเพิ่มมากขึ้นในสภาวะที่ความต้องการใช้น้ำมากกว่าการผลิตน้ำรวมทั้งความดันของน้ำที่ส่งไปตามท่อสูงขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study is to prepare the operation planning of pipe replacement for water leakage reduction of Metropolitan Waterworks Authority. It is generally recognized that as much as 30% of the tot.al water supply is wasted through leaks in pipes, especially in galvanized iron <GI> service pipes which have been being used since the time the Authority was established. The replacement of GI pipes needs proper planning in order to achieve the efficient water distribution system with the minimum cost of investment and with the maximum benefit without affecting the service. Based on the proper distributed pipe design, and pipe materials, the benefit-cost analysis is used to search for an optimal operation plan. It is observed that 130 km. of service pipes and 20,000 service connections in the area covering 80 blocks out of 555 blocks, should be replaced. It is estimated that the total unaccounted for water could be reduced from 41 % (in the year 1986) to 31 % with the cost of investment of 160 million Baths which is less than 25 % of the budget formerly set up for this programme. These findings may result in saving a considerable amount of money for pipe replacement, and a large amount of water which can be used to serve more customers with higher pressure for the time being which demand exceeds supply. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การประปานครหลวง | |
dc.subject | การรั่วซึมของน้ำ | |
dc.subject | น้ำประปา | |
dc.subject | ท่อน้ำ -- การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม | |
dc.subject | ประปา -- ไทย (ภาคกลาง) | |
dc.title | การทำแผนดำเนินงานเปลี่ยนทดแทนท่อเพื่อลดการรั่วไหลของน้ำประปา ของการประปานครหลวง | en |
dc.title.alternative | Operation planning of pipe replacement for water leakage reduction of Metropolitan Waterworks Authority | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |