Title: แกตต์และเอฟ เอ โอ สามารถแก้ไขปัญหาฟาร์มแอคต์ 1985 : ข้าวไทยได้อย่างไร?
Other Titles: How can the Gall and FAO Resolve the Proplems of Farm ACT 1965 : Thai Rice ?
Authors: ผ่องศรี รุ่งกระจ่าง
Advisors: สุรเกียรติ์ เสถียรไทย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำมาปรับใช้ซึ่งหลักกฎหมายและหลักการระบายส่วนเกินของ เอฟเอโอ กรณีปัญหาฟาร์มแอคต์ 1985 : ข้าวไทย อันจะเป็นพื้นฐานทางกฎหมาย ในการหยิบยกขึ้นประท้วงร้องเรียน หรือช่วยในการเจรจา เพื่อสร้างแรงกดดันให้สหรัฐอเมริกาเปลี่ยนแปลงในส่วนที่เกี่ยวกับข้าว ผลการวิจัยพบว่า หลักเกณฑ์และกลไกตามมาตรา 16(1) และ (3) กับมาตรา 23, ของข้อตกลงทั่วไปว่าด้วยภาษีศุลกากรและการค้า ควรนำมาใช้เป็นทางเยียวยาความเสียหาย จาก "ราคาต่ำ" อันเป็นผลสืบเนื่องจากมาตรการส่งเสริมการส่งออกของฟาร์มแอคต์ ทั้งที่เป็นการช่วยอุดหนุนการส่งออกโดยตรงและโดยอ้อม ซึ่งขัดต่อวัตถุประสงค์ของแกตต์ที่ต้องการให้มีการค้าเสรี หลักการระบายส่วนเกินของเอฟเอโอ ในส่วนที่เกี่ยวกับการขายในรูปแบบพิเศษ ควรนำมาปรับใช้กับกรณี การขายข้าวตามโครงการอาหารเพื่อสันติภาพ หรือ PL 480 ของสหรัฐอเมริกา มิให้ส่งผลกระทบหรือทำลายสภาพตลาดการค้าปกติของไทย จากผลกระทบซึ่งเกิดขึ้นต่อสภาวะการแข่งขันการค้าของไทย ในตลาดที่สาม ในปี 1986 รัฐบาลไทยควรใช้สิทธิที่มีอยู่หรือพึงจะได้รับ ตามหลักกฎหมายของแกตต์ และเอฟเอโอ ที่กล่าวถึงมาช่วยแก้ไขปัญหาฟาร์มแอคต์ 1985 : ข้าวไทย ในลักษณะควบคู่กันไป
Other Abstract: This study was to adapt GATT law relted to subsidies and FAO's Principle of Surplus Disposal. As for Farm Act 1985: Thai rice which needs complaint or negotiation to pressure the U.S.A. for change. It was found that rules and mechanisms as per paragraphs (l) and (3) of Article XVI with Article XXIII of General Agreement on Tariff and Trade should be used as remedies for injury from "low price". Export promotion measures of Farm Act, both direct and indirect export subsidies, were inconsistent with objective's GATT on free trade. FAO's Principle of Surplus Disposal concerned special terms, depending as the case m y be sale of rice as per Food for Peace Program or PL 480 of the U.S.A. does not affect nor destroy Thai rice market's normal pattern of trade. As for the effect depending on Thai rice's competitive in the third market as of 1986. The Thai government should use GATT and FAO's law to resolve the problems of Farm Act 1985 : Thai rice correspandingly .
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31066
ISBN: 9745794317
Type: Thesis