Title: ระบบสารสนเทศเพื่อการปฏิบัติการของโรงงานยาสูบ
Other Titles: Monopoly operations information system
Authors: พิบูลย์ ศรีสันติสุข
Advisors: สุเมธ วัชระชัยสุรพล
ปทีป เมธาคุณวุฒิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ทำการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ สำหรับใช้เป็นแนวทางในการนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในกิจการด้านต่างๆ ของโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง เพื่อให้ได้รับข่าวสารและข้อมูลอันจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานประจำวัน การควบคุมและการวางแผน ขั้นตอนของการศึกษาเริ่มจากการศึกษาระบบงานเดิมของโรงงานยาสูบแล้วนำมาจัดให้เข้ากับระบบใหม่ซึ่งใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ช่วย ผลจากการวิเคราะห์และออกแบบสามารถสรุปโครงสร้างของระบบสารสนเทศซึ่งประกอบด้วยระบบต่างๆ ได้ดังนี้ 1. ระบบสารสนเทศในการขาย เป็นระบบที่ดำเนินการจัดหาข่าวสาร เพื่อช่วยผู้ปฏิบัติงานในการขายบุหรี่ ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลการขาย และวางแผนพยากรณ์การขาย 2. ระบบสารสนเทศในการจัดซื้อและควบคุมสินค้าคงคลัง ทำหน้าที่ในการจัดซื้อและควบคุมปริมาณวัตถุดิบให้มีปริมาณเพียงพอแก่การใช้งาน 3. ระบบสารสนเทศในการควบคุมการผลิต ทำหน้าที่รวบรวม ประมวลผล และรายงานผลการผลิตบุหรี่ของโรงงานผลิตยาสูบ การซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักรต่างๆ 4. ระบบสารสนเทศในการบริหารงานบุคคล ทำหน้าที่เก็บรวบรวมประวัติต่างๆ ของพนักงานตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำงานในโรงงานยาสูบ จนกระทั่งพ้นสภาพไป รวมทั้งประวัติสวัสดิการเงินกู้ของพนักงานโรงงานยาสูบ 5. ระบบสารสนเทศทางบัญชีและการเงิน ทำหน้าที่ช่วยในการจัดทำบัญชีเพื่อแสดงฐานะการเงิน ผลการประกอบการ และควบคุมการใช้งบประมาณของหน่วยงานต่างๆ จากการศึกษาเพื่อทำวิทยานิพนธ์ในครั้งนี้ ทำให้ผู้วิจัยได้ทราบถึงอุปสรรคต่างๆ ในการวิเคราะห์และออกแบบระบบสารสนเทศโดยใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่สำคัญและมีประโยชน์ในการวางระบบงานอื่นต่อไป
Other Abstract: This thesis is conducted for surveying and analyzing the existing system and designing computerized system for the Thailand Tobacco Monopoly (TTM). The implementation of the information system in TTM issued for operating, controlling and planning relative information. Firstly, process of the study is deal with survey the existing system; classifying the system into individual group; assigning the relationship between each group; and, finally, designing input data, processing steps and output documents such as sale analysis reports, financial reports, etc. The computerized system consists of 5 subsystems as follow: 1. Selling information subsystem. This subsystem collects information for assisting sale operation also analyzing and forecasting sale operation. 2. Purchasing and inventory control subsystem. This subsystem controls purchasing and control raw materials for sufficient routine production. 3. Production control information subsystem. This subsystem controls production steps for tobacco manufacturing, processing production information and generating production reports. This system also manages information about machine maintenance. 4. Personnel administration subsystem. This subsystem collects each personnel information since recruitment until retirement. 5. Financial and accounting information system. This subsystem assists in accounting system for reporting financial status, operational reports, and control budgeting of each department.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31105
ISBN: 9745688673
Type: Thesis