https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31140
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระ เกรอต | - |
dc.contributor.author | ธงชัย สถาพัฒนาสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745680494 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษาได้ทดลองการกำจัดไนเตรต สำหรับน้ำดื่มโดยกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออน ใช้เรซินแบบด่างอ่อน Duolite A 378, Amberlite IRA 94 และ Kastel A 101 เป็นสารกรองรวมทั้งฟื้นกำลังด้วยกรดเกลือและด้วยโซดาไฟตามด้วยการผ่านก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การทดลองสำหรับการฟื้นกำลังด้วยกรดเกลือนั้นได้ให้สภาพน้ำดิบสังเคราะห์คงที่แล้วแปรค่าปริมาณการใช้กรดเกลือในการฟื้นกำลังเพื่อหาปริมาณกรดเกลือที่เหมาะสม จากนั้นให้ปริมาณกรดเกลือที่ใช้ฟื้นกำลังคงที่ แปรค่าคุณภาพน้ำดิบสังเคราะห์เพื่อหาผลกระทบที่มีต่อความสามารถในการกำจัดไนเตรตของเรซิน ผลการทดลองพบว่าปริมาณกรดเกลือที่เหมาะสมสำหรับ Duolite A 378 และ Amberlite IRA 94 อยู่ที่ประมาณ 125 และ 91 กรัมต่อลิตรของเรซินตามลำดับ ปริมาณ ซัลเฟต และไบคาร์บอเนต มีผลทำให้ความสามารถในการกำจัดไนเตรตของเรซินลดลงอย่างมาก ส่วนการเพิ่มปริมาณสารละลายทั้งหมด (โดยการเพิ่มคลอไรด์) ก็ทำให้ความสามารถในการกำจัดไนเตรตลดลงเช่นกัน แต่มีผลน้อยกว่า ซัลเฟตและไบคาร์บอเนต การทดลองสำหรับการฟื้นกำลังด้วยโซดาไฟตามด้วยการผ่านก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นั้นได้ให้สภาพน้ำดิบสังเคราะห์คงที่และแปรค่าปริมาณการใช้โซดาไฟ, ระยะเวลาและความดันในการที่เรซินสัมผัสก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ผลการทดลองพบว่าความสามารถในการกำจัดไนเตรตต่ำมากเมื่อเทียบกับการฟื้นกำลังเรซินด้วยกรดเกลือ | - |
dc.description.abstractalternative | The study dealt with nitrate removal for drinking water by ion exchange process. The weak anion resins, Duolite A 378, Amberlite IRA 94 and Kastel A 101 were used in the experiment and regenerated by hydrochloric acid and also by caustic soda followed by carbonation. The synthetic raw water had constant characteristics. In order to get the optimum amount of hydrochloric acid regeneration, acids in various amount were applied to regenerate the resins. The optimum amount of hydrochloric acid was fixed and characteristics of synthetic raw water were varied in order to study the effects of nitrate removal by resins. It has been found that, the optimum amounts of hydrochloric acid for Duolite A 378 and Amberlite IRA 94 were 125 and 91 mg/l of resins, respectively. Sulfate and bicarbonate concentration highly affected nitrate removal. An increasing in TDS concentration would decrease in nitrate removal but the effect was less than suifate & bicarbonate. Caustic soda followed with carbonation was also used in regeneration of resins. Synthetic raw water characteristic was constant in concentration while the amount of caustic soda, contact time and the pressure inside the resin column during carbonation were varied. It was found that the efficiency on nitrate removal was very low when compared with the regeneration by hydrochloric acid. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การกำจัดไนเตรตสำหรับน้ำดื่มโดยกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออน | en |
dc.title.alternative | Nitrate removal for drinking water by ion-exchange process | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสุขาภิบาล | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |