DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุเทพ ธนียวัน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.description.abstract: Streptococcus zooepidemicus ATCC 35246 เป็นสายพันธุ์ตั้งต้นที่ได้จาก American type Culture Collection สามารถผลิตกรดไฮยาลูดรนิคได้ 180.23 มิลลิกรัมต่อลิตภายใต้ภาวที่ทดสอบ เมื่อกลายพันธุ์สายพันธุ์นี้โดยการฉายแสงอัลตราไวโอเลตนาน 80-120 วินาที จำนวน 3 รอบ สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ CU47 ซึ่งผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้ 370.13 มิลลิกรัมต่อลิตร และเมื่อกลายพันธุ์ต่อด้วย NTG (N-methyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine) ที่ความเข้มข้น 50 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร เป็นเวลา 5-40 นาที 37 องศาเซลเซียสจะได้สายพันธุ์กลายที่ผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้สูงจำนวนหนึ่ง หลังการคัดเลือกและกลายพันธุ์ซ้ำด้วย NTG อีก 4 รอบ ได้สายพันธ์ CUN 5-10 ซึ่งผลิตกรดไฮยาลูดรนิคได้ 585.85 มิลลิกรัมต่อลิตร เมื่อทำการศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดไฮยาลูดรนิคโดยสายพันธุ์ CUN5-10 พบว่า การเลี้ยงที่อุณหภูมิห้อง (28-32 องศาเซลเซียส) ค่าความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้นของของอาหารเลี้ยงเชื้อ 7.5 ปริมาณซูโรสเริ่มต้นที่ 10 กรัมต่อลิตร อัตราเร็วในการเขย่า 200 รอบต่อนาที จุลินทรีย์ผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้ 829.11 มิลลิกรัมต่อลิตร-
dc.description.abstractalternative: Streptococcus zooepidemicus A TCC 35246, an organism acquired from American Type Culture Collection was capable of producing hyaluronic acid at 180.23 mg/ml. Upon exposing to UV-light for 80120 seconds for 3 rounds, a mutant designated CU 47 capable of producing hyaluronic acid at 370.13 mgll was obtained. Further mutation via NTG ( N.-m ethyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine) at 50 Jlg/ml, 5-40 minutes, 37 ·C yielded a number of mutants producing hyaluronic acid in higher yield. Subsequent isolation and mutation via NTG for 4 additional rOlll1ds, a mutant namely CUN5-10 was obtained with ability of producing hyaluronic acid at 585.85 mgll. Optimal conditions for hyaluronic acid production by CUN5-10 were : cultivation at room temperature (28-32 ·C) , initial pH of7.5, initial concentration of sucrose at 10 gil with agitation rate of 200 rpm. Under such conditions CUN 5-10 could produce hyaluronic acid at 829.11 mg/l.-
dc.description.sponsorship: เงินทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2542en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กรดไฮยาลูโรนิคen
dc.subject: จุลินทรีย์ -- พันธุศาสตร์en
dc.subject: การปรับปรุงจุลินทรีย์ด้วยวิธีกลายพันธุ์en
dc.subject: การคัดเลือกจุลินทรีย์en
dc.subject: สเตรปโตค็อกคัส -- พันธุศาสตร์en
dc.title: การปรับปรุงสายพันธุ์ของ Streptococcus zooepidemicus ATCC 35246 เพื่อการผลิตกรดไฮยาลูโรนิค : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์en
dc.title.alternative: Strain improvement of streptococcus zooepidemicus ATCC 35246 for hyaluronic acid productionen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.authortsuthep@chula.ac.th-