https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3125
Title: | ผลกระทบของแรงซ้ำซากต่อพฤติกรรมการรับน้ำหนักแบกทานของดินเหนียว |
Other Titles: | Effect of repeating loads on shear strength of clay |
Authors: | ฉัตรชัย ลี้วรพันธ์ชัย, 2511- |
Advisors: | สุพจน์ เตชวรสินสกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | tsupot@chula.ac.th |
Subjects: | ดินเหนียว ความเครียดและความเค้น ปฐพีกลศาสตร์ |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย |
Abstract: | ทดสอบเพื่อหาพฤติกรรมของดินภายใต้การกระทำของแรงแบบซ้ำซาก และภายใต้การลดแรงที่มีเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยทดสอบจากดินเหนียวกรุงเทพที่บริเวณสนามฟุตบอล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเก็บตัวอย่างดินที่ความลึก 7.50-8.50 เมตร และ 10.50-11.50 เมตร จากนั้นทดสอบในเครื่องอัดแบบสามแกนโดยพัฒนาขึ้นมาเองบางส่วน ในขั้นตอนทดสอบแต่ละตัวอย่างได้ลดแรงจำนวน 4 รอบ จากนั้นจึงให้แรงจนตัวอย่างเกิดการวิบัติ โดยในช่วงที่ลดแรงที่ระดับความเค้น ปล่อยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วให้แรงเข้าไปใหม่จนถึงระดับความเค้นที่ต้องการอีก หลังจากนั้นลดแรงอีกครั้ง ทดสอบแบบนี้ ไปอีก 4-5 รอบ เพื่อสังเกตพฤติกรรมของดินจากการเปลี่ยนแปลงของความดันน้ำในดิน และการเปลี่ยนแปลงของกำลังรับแรงเฉือนของตัวอย่างดิน จากผลการทดสอบพบว่าหลังจากที่มีการให้แรงซ้ำซาก 4 รอบ ตัวอย่างดินจะยังไม่เปลี่ยนคุณสมบัติในการรับแรงเฉือน และจากการศึกษาพบว่าจะต้องมีการให้แรงซ้ำซากหลายๆ รอบเพื่อที่จะให้ตัวอย่างดินเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ในการรับแรงเฉือนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ระดับความเค้นของการลดแรงด้วย และในการปล่อยตัวอย่างดินให้ลดแรงลงทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง พบว่ากำลังรับแรงเฉือนสูงสุดไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นอกจากนั้นยังพบว่า พฤติกรรมของการเปลี่ยนค่าโมดูลัสของความยืดหยุ่น ในทุกครั้งที่มีการให้แรงกระทำอีกครั้งนั้น จะมีพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกันกับ ที่สังเกตพบในการให้แรงในครั้งแรก |
Other Abstract: | To study the behavior of soils under repeated loadings condition and included time response. The clay samples were collected within Bangkok at Chulalongkorn University at the depth 7.50-8.50 m. and 10.50-11.50 m. The experiments were tested in a triaxial apparatus. Each sample were unloaded for four rounds and after the last cycle was applied the sample was tested to failure. Before the reloading of each cycle was applied, the clay sample was kept under constant total stress for 24 hours. The research aims to observe the behavior of soil by monitoring the change of pore water pressure, undrained shear strength and young's modulus of soil sample. It was found that after four rounds of repeated loading were applied, the undrained shear strength of soil sample remained the same as that of an intact sample. The young's modulus characteristic (degradation curve) at each reloading step was almost similar to the obtained during virgin loading. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3125 |
ISBN: | 9741700296 |
Type: | Thesis |