DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิลาสินี พิพิธกุล-
dc.contributor.author: อวยชัย สังสนา, 2509--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740314481-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 4 ประการ คือ 1) สิ่งประกอบสร้างวาทกรรมของนิวัต กองเพียร ที่สะท้อนผ่านงานเขียนในคอลัมน์ทั้งสองคอลัมน์ ได้แก่อะไรบ้าง 2) วาทกรรมของนิวัติ กองเพียร ที่ปรากฏในพื้นที่สื่อมวลชนที่แตกต่างกัน นำเสนอและสื่อความหมายแตกต่างกันอย่างไร 3) วาทกรรมของนิวัติ กองเพียร สร้างคุณค่าให้กับภาพนู้ดในทิศทางใด 4) วาทกรรมของนิวัติ กองเพียร ถูกตีความหมายจากกลุ่มต่างๆ ในสังคมอย่างไร ทั้งนี้ ด้วยการเก็บข้อมูลวาทกรรมที่ปรากฏในคอลัมน์ "ผู้หญิงของยุคสมัน" ในหนังสือพิมพ์ มติชนรายวันจำนวน 45 ฉบับ และคอลัมน์ "นิวัติ กองเพียร" ในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์จำนวน 55 ฉบับ รวมทั้งสิ้น จำนวน 100 ฉบับ โดยมีแนวคิดวาทกรรม (Discourse) การวิเคราะห์วาทกรรม (Discourse Analysis) ภาพเปลือย (Pornography) ปิตาธิปไตยในมุมมองสตรีนิยม (Feminism/Patriarchy) และระบบการเข้า-ถอดรหัส (Coding System/Encoding and decoding model) มาเป็นแนวทางการวิเคราะห์ ผลการวิจัยสรุปได้5 ประเด็นดังนี้ 1) วาทกรรมการสื่อความหมายของนิวัติ กองเพียร ประกอบสร้างด้วยกรอบคิดเพศภาพ มุมมองทางศิลป์ สถานภาพทางสังคม ช่องทางนำเสนอ วัฒนธรรมและบรรทัดฐานสังคม 2) วาทกรรมที่นำเสนอในพื้นที่ต่างกันนำเสนอในประเด็นต่างกันในด้านความถี่ แต่ไม่มีความแตกต่างกันในด้านภาษาและการสื่อความหมาย 3) วาทกรรมสามารถสร้างคุณค่าให้กับภาพนู้ดดังนี้ สร้างคุณค่าในเชิงศิลปะ สร้างชื่อเสียงให้กับตัวนางแบบ สร้างคุณค่าให้กับนิตยสารหรือสื่อสิ่งพิมพ์ สร้างชื่อเสียงให้กับผู้เขียนคอลัมน์และสร้างคุณค่า ในประเด็นสิทธิเสรีภาพทางเพศ 4) การตีความหมายวาทกรรมของนิวัติ กองเพียร จากกลุ่มต่างๆ ในสังคม มีทิศทางที่สอดคล้องกับการสื่อความหมายวาทกรรมของนิวัติ กองเพียร 5) วาทกรรมของนิวัติ กองเพียร สะท้อนอุดมการณ์แบบปิตาธิปไตย ซึ่งมีส่วนกำหนดการตีความหมายวาทกรรมของผู้ถอดรหัสด้วย รวมทั้งแสดงการโต้ตอบทางวาทกรรมระหว่างผู้นำเสนอกับผู้ตีความด้วยen
dc.description.abstractalternative: To analyse the construction of Niwat Kongpien' discourses reflected in his 2 columns. To analyse whether Niwat's discourse found in different media will be differently presented or given different meaning. To identify the value for nude picture affected from Niwat's discourse. And to explore how Niwat's discourse was interpreted from various selected decoders. The total 100 samples of Niwat's discourse presented in "Phoo Ying Khong Yuk Samai" Column Of Matichon newspapers and, "Niwat Kongpien" Column in Matichon weekly magazine, were undertaken through the methods of discourse analysis, Pornography theory, Feminism, and Coding System. The study revealed as follow: 1) Niwat Kongpien's discourse was constructed under the gender ideology, artistic influence, social status, presentation channel, culture and social norm. 2) The discourse, presented in different space and frequency, was not different in linguistic style and meaning. 3) His discourse gave value to the nude picture including artistic value, statusvalue of the models, popular value of magazines or printed media carrying his columns, respectable value of the author (Niwat), and accepted value on sexual freedom. 4) Meanings interpreted from the decoders were related to the discourse meanings encoded by Niwat. 5) The discourse reflected the patriarchal ideology of Niwat Kongpien which had partially influenced reading of the decoders. It also reflected the struggle in discourse between dominant ideology (author/encoder) and subordinate ideology (decoder).en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2001.466-
dc.subject: นิวัติ กองเพียรen
dc.subject: วจนะวิเคราะห์en
dc.subject: ภาพเปลือยen
dc.subject: เพศในสื่อมวลชนen
dc.title: วาทกรรมการสื่อความหมายของนิวัติ กองเพียร นู้ดคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์รายวันและนิตยสารรายสัปดาห์ "มติชน"en
dc.title.alternative: Discourse analysis of Niwat Kongpien's nude column in "Matichon" newspaper and magazineen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วารสารสนเทศen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wilasinee.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2001.466-