Title: การประชาสัมพันธ์การตลาดและโฆษณาที่นำเสนอภาพลักษณ์กับการตัดสินใจซื้อรถกระบะ
Other Titles: Marketing public relations and TVC Projecting presenter image and buying decision of pick-up car consume
Authors: ศรัณรัชต์ ศักยะธัญวัฒน์
Advisors: พนม คลี่ฉายา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Phnom.K@Chula.ac.th
Subjects: รถยนต์ -- การจัดซื้อ
รถยนต์ -- การประชาสัมพันธ์
รถยนต์ -- การตลาด
โฆษณา
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจการเปิดรับการประชาสัมพันธ์การตลาด และโฆษณาที่นำเสนอ ภาพลักษณ์กับการตัดสินใจซื้อรถกระบะ และเพื่ออธิบายความสัมพันธ์ของตัวแปรดังกล่าว การวิจัยครั้งนี้ใช้ ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการเปิดรับการประชาสัมพันธ์เพื่อการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับนาน ๆ ครั้ง อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณารายละเอียดพบว่า กลุ่มตัวอย่างเปิดรับข่าว บทความเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รถกระบะ การเยี่ยมชมบูธในงานแสดงรถยนต์ การชมรายการที่มีรถยนต์กระบะเป็นผู้อุปถัมภ์ อยู่ในระดับปานกลาง ใน ด้านการเปิดรับภาพยนตร์โฆษณารถกระบะที่นำเสนอภาพลักษณ์พบว่า กลุ่มตัวอย่างเปิดรับในระดับบ่อย สำหรับการทดสอบสมมติฐานพบว่า ความถี่ในการเปิดรับการประชาสัมพันธ์เพื่อการตลาดมีความสัมพันธ์ ระดับต่ำกับการตัดสินใจซื้อรถกระบะ และความถี่ในการเปิดรับภาพยนตร์โฆษณารถกระบะที่นำเสนอ ภาพลักษณ์ ชุด “มีแต่รวย” (ก็อต จักรพันธ์) มีความสัมพันธ์ระดับต่ำกับการตัดสินใจซื้อรถกระบะ อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract: The purposes of this research is to survey the exposure of marketing public relations and television commercial projecting presenter image and buying decision of pick-up car and to test correlation of these variables. This study is a survey research that uses questionnaires as a method of data collecting from 400 samples that lived in Bangkok area. The results of the study show that samples expose to marketing public relations media in low level. However, the samples expose to product news and article, booth in motor show and sponsored program in fare level. The samples frequency expose to pickup car television commercial. The result of hypotheses testing is able to conclude that the exposure of marketing public relations media is low related to buying decision at significant level of 0.05. The exposure to television commercial projecting presenter image of pick-up car, “Me Tae Ruay” (Kot Jakaphan) is low related to buying decision at significant level of 0.05.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31301
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.485
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.485
Type: Thesis