https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31308
Title: | ผลกระทบของการติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าเต้านมโคต่อคุณภาพน้ำนมดิบ |
Other Titles: | Effects of Streptococcus Uberis causing intramammary infection on raw milk quality |
Authors: | ศริญญา ฤกษ์อยู่สุข |
Advisors: | กิตติศักดิ์ อัจฉริยะขจร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Kittisak.A@Chula.ac.th |
Subjects: | น้ำนม โรคติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส โคนม Milk Streptococcal infections Cattle -- Diseases |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาผลกระทบของการติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านมโคต่อคุณภาพน้ำนมดิบในฟาร์มโคนมรายย่อย ทั้งหมด 30 ฟาร์ม ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ทำการเก็บตัวอย่างน้ำนมในฟาร์มทุกสองเดือน จำนวน 5 ครั้งต่อฟาร์ม ช่วงเดือนเมษายน 2550 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ตัวอย่างน้ำนมที่นำมาตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ ได้แก่ 1)น้ำนมถังรวม ทำการตรวจนับจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด จำนวนแบคทีเรียกลุ่มโคไลฟอร์ม และจำนวนเซลล์โซมาติก 2)น้ำนมรายเต้านมทุกเต้านม ในแม่โครีดน้ำนมที่ให้ผลบวกกับการทดสอบด้วยน้ำยาซี.เอ็ม.ที. เพื่อเพาะแยกเชื้อสาเหตุของการติดเชื้อจุลินทรีย์เข้าสู่เต้านม สำหรับเต้านมที่วินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อ Streptococcus uberis ทำการตรวจนับจำนวนแบคทีเรียในตัวอย่างน้ำนมที่ได้จากเต้านมดังกล่าว ทำการเปรียบเทียบจำนวนเซลล์โซมาติกและองค์ประกอบของตัวอย่างน้ำนมจากเต้านมที่มีการติดเชื้อ Streptococcus uberis และจากเต้านมที่ไม่มีการติดเชื้อ ภายในแม่โคตัวเดียวกัน การศึกษาพบค่าเฉลี่ยความชุกของการติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านมระดับรายตัวโคและระดับรายเต้านม เท่ากับร้อยละ 20.56 และ 8.42 ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยอุบัติการณ์ของการติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านมระดับรายตัวโคและระดับรายเต้านมเท่ากับร้อยละ 10.38 และ 4.88 ตามลำดับ ความชุกของการติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านมทั้งระดับรายตัวโคและระดับรายเต้านมมีแนวโน้มลดลงตลอดระยะเวลาการศึกษา แต่อุบัติการณ์ของการติดเชื้อ Streptococcus uberis มีค่าคงที่ อย่างไรก็ตาม ไม่พบความแตกต่างกันทางสถิติของค่าเฉลี่ยความชุกและอุบัติการณ์การติดเชื้อ Streptococcus uberis ทั้งในระดับรายตัวโคและระดับรายเต้านมในแต่ละครั้งที่ทำการศึกษา (p>0.05) แม่โคที่มีการติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านม มีค่าเฉลี่ยของการปลดปล่อยเชื้อออกมาในน้ำนม เท่ากับ 6,479 โคโลนีต่อมล. (พิสัย 160-56,000 โคโลนีต่อมล.) โดยสัดส่วนของจำนวนเชื้อ Streptococcus uberis ที่มาจากเต้านมแม่โคที่มีการติดเชื้อ เปรียบเทียบกับจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดในถังน้ำนมรวม เท่ากับร้อยละ 1.58 (พิสัยร้อยละ 0.000094-9.53) ความสัมพันธ์ของความชุกจากการเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านมรายเต้านมกับจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดในถังน้ำนมรวมมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -0.3580 (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างน้ำนมที่มาจากเต้านมที่ไม่มีการติดเชื้อ ภายในแม่โคตัวเดียวกัน พบว่าองค์ประกอบของตัวอย่างน้ำนมที่มาจากเต้านมที่มีการติดเชื้อ Streptococcus uberis มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เช่น จำนวนเซลล์โซมาติกสูงขึ้น (p<0.0001) ส่วนองค์ประกอบของน้ำตาลแลคโตส (p<0.01) ไขมัน (p<0.01) ของแข็งทั้งหมด (p<0.01) และสัดส่วนไขมันต่อโปรตีน (p<0.01) ลดลง การติดเชื้อ Streptococcus uberis เข้าสู่เต้านมก่อให้เกิดเต้านมอักเสบ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเต้านมโคและองค์ประกอบน้ำนม แต่มีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดในถังน้ำนมรวม |
Other Abstract: | The study was conducted during April 2007 to February 2008 in 30 small dairy holders in order to investigate the effect of Streptococcus uberis causing intramammary infection on quality of raw milk. Milk samples from each farm were examined every two months. Milk samples consist of 1) bulk tank milk sample for standard plate count, coliform count and somatic cell count and 2) quarter milk sample for intramammary infection (IMI) for microbiological identification. Streptococcus uberis count was conducted in the quarter milk sample receiving from Streptococcus uberis IMI quarter. Somatic cell count and milk composition were analyzed in order to compare between IMI quarter and healthy quarter within the same cow. The average cow and quarter prevalences of Streptococcus uberis IMI were 20.56 and 8.42%, respectively. The average cow and quarter incidence of Streptococcus uberis IMI of cow and quarter were 10.38 and 4.88%, respectively. Although prevalence of Streptococcus uberis IMI was declined but incidence was steady over the period of investigation. ANOVA revealed that prevalence and incidence have no statistically significant difference (p>0.05) in each times. The average of Streptococcus uberis shedding from IMI quarters was 6,479 cfu/ml (ranged 160-56,000 cfu/ml). The average of Streptococcus uberis shedding from IMI quarters in which contributing into farm’s bulk tank milk was 1.58 % (0.000094-9.53%). However, this mastitis causing pathogen was less responsible for bacterial contamination in bulk tank milk than we have expected. The relation between prevalence of Streptococcus uberis IMI and total bacterial count in bulk tank milk sample was -0.3580 (p<0.05). This study indicated that Streptococcus uberis IMI had high somatic cells (p<0.0001). The milk composition from Streptococcus uberis IMIs were statistically significant difference from healthy quarters including percentages of lactose, fat, total solid and fat protein ratio (p<0.01). Streptococcus uberis causing mastitis significantly influenced on milk compositions. However, the impact on microbiological quality of bulk tank milk was low. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์สัตวแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31308 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1247 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.1247 |
Type: | Thesis |