Title: การเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิของการดูดกลืนแสงพื้นฐาน ของคอปเปอร์อินเดียมไดซีลีไนด์ และส่วนหางของเออบาค
Other Titles: Temperature dependence of the fundamental absorption of copper indium diselenide and the urbach tail
Authors: ธนา สุทธิโอภาส
Advisors: สมพงศ์ ฉัตราภรณ์
ขจรยศ อยู่ดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาสมบัติการดูดกลืนแสงในช่วงพลังงานใกล้เคียงกับขอบเขตการดูดกลืนแสงพื้นฐานของผลึกเดี่ยวกึ่งตัวนำคอปเปอร์อินเดียมไดซีลีไนด์ชนิดพี (p-type) ผลึกเดี่ยวคอปเปอร์อินเดียมไดซีลีไนด์นี้ได้เตรียมขึ้นโดยวิธีไดเรกชันนัลฟริซซิง ผลจากการทดลองแสดงให้เห็นว่าสารกึ่งตัวนำคอปเปอร์อินเดียมไดซีลีไนด์มีขนาดช่องว่างแถบพลังงานเป็นแบบตรงอยู่ระหว่าง 0.978 และ 1.000 eV ที่อุณหภูมิระหว่าง 300 ถึง 11 k ตามลำดับ การเปลี่ยนแปลงขนาดช่องว่างแถบพลังงานนี้สามารถจะเปรียบเทียบได้กับสมการของมานูเกียนซึ่งให้ค่า Eg(0) = 1.000 eV, 0 = 365 K และ dEg/dT = -1.12 x 10⁴ eV/K ในการดูดกลืนแสงพบว่ามีส่วนหางของเออบาคใกล้ขอบเขตการดูดกลืนแสงพื้นฐาน ข้อมูลของผลการทดลองสามารถกำหนดให้อยู่ในเทอมของสมการเอ็กซ์โปแนนเชียลอย่างง่ายของเออบาคได้ ซึ่งให้ค่า α1 = 3.6 x 10⁴ cm- ¹ , E ₁ = 1.03 eV. ส่วนหางของเออบาคนี้มีความกว้างเอ็กซ์โปแนนเชียลเท่ากับ 7.4 – 11.8 meV ในช่วงอุณหภูมิ 11 ถึง 300 k การเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิของขนาดช่องว่างแถบพลังงานและความกว้างเอ็กซ์โปแนนเชียลมีความคล้ายคลึงกันและเกิดขั้นจากโฟนอนแบบเดียวกัน ความสัมพันธ์เชิงเส้นระหว่างขนาดช่องว่างแถบพลังงานและความกว้างเอ็กซ์โปแนนเชียลนี้คือ Eg(T) = 1.039 - 4.95 E0(T)
Other Abstract: In this research, the properties of the optical absorption near the fundamental absorption edges of a single crystal p-type CuInSe₂ were studied. The single crystal was prepared by the directional-freezing method. The experimental results show that the CuInSe₂ semiconductor has direct energy gaps between 0.978 and 1.000 eV at temperatures from 300 K down to 11 K respectively. The temperature dependence of these energy gaps can be well fitted to the Manoogian's equation which gives Eg(0) = 1.000 eV, 0 = 365 K, and dEg/dT = -1.12 x 10⁴ eV/K. Urbach tails in optical absorption near the band edges were also observed. These data can be expressed in terms of a simple exponential of Urbach's equation with α1 = 3.6 x 10⁴ cm- ¹ , E ₁ = 1.03 eV. The Urbach tail have exponentials widths of 7.4 - 11.8 meV in the temperature range 11 - 300 K. The temperature dependence of energy gap and Urbach tail are very similar with the same phonon energies. The linear relationship between the energy gap and the width of exponential is Eg(T) = 1.039 - 4.95 E0(T)
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ฟิสิกส์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31343
ISBN: 9745694975
Type: Thesis