Title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย วัฒนธรรมองค์การกับการจัดการความรู้ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between transformational leadership of head nurses, organizational culture, and knowledge management as perceived by professional nurses, private hospitals, Bangkok Metropolis
Authors: สุปราณี ภู่ระหงษ์
Advisors: พวงทิพย์ ชัยพิบาลสฤษดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Puangtip.C@Chula.ac.th
Subjects: พยาบาล
ผู้นำการเปลี่ยนแปลง
วัฒนธรรมองค์การ
การบริหารองค์ความรู้
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยวัฒนธรรมองค์การและการจัดการความรู้ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย วัฒนธรรมองค์การกับการจัดการความรู้ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตนอนได้ 384 คน เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยแบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การ และแบบสอบถามการจัดการความรู้ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .97, .97 และ .94 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลได้ใช้สถิติ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าคะแนนเฉลี่ยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย วัฒนธรรมองค์การแบบเน้นความสัมพันธ์ วัฒนธรรมองค์การแบบก้าวหน้า วัฒนธรรมองค์การแบบการตลาด วัฒนธรรมองค์การแบบราชการ และการจัดการความรู้ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง (X = 3.55, 3.47, 3.64, 3.64, 3.51 และ 3.64 ตามลำดับ) 2. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .527) 3. วัฒนธรรมองค์การแบบเน้นความสัมพันธ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรุ้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .528) 4. วัฒนธรรมองค์การแบบก้าวหน้า มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .593) 5. วัฒนธรรมองค์การแบบการตลาด มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .569) 6. วัฒนธรรมองค์การแบบราชการ มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 568)
Other Abstract: The purposes of this research were to study the levels of transformational leadership of head nurses, organizational culture and to knowledge management; and to study relationships between transformational leadership of head nurses, organizational culture with knowledge management. The 384 staff nurses, selected by multi-stage random sampling technique. The three instrument were transformational leadership, organizational culture and knowledge management, which validated by 6 experts. Cronbach's alpha coefficients of the instruments reliability were .97, .97 and .94 respectively. Frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson's product moment correlation were analyzed. The major findings were as follows: 1. Arthmetic mean of transformational leadership of head nurses, clan culture, adhocracy culture, market culture, hierarchy culture and knowledge management were all at the high levels (X = 3.55, 3.47, 3.64, 3.64, 3.51 and 3.64 respectively, p < .01). 2. Transformational leadership of head nurses and knowledge management were positively and statistically significant correlated (r = .527, p < .01). 3. Clan culture was positively and statisticaly significant correlated with knowledge management (r = .582, p < .01). 4. Adhocracy culture was positively and statistically significant correlated with knowledge management (r = .593, p < .01). 5. Market culture was positively and statistically significant correlated with knowledge management (r = .569, p < .01). 6. Hierarchy culture was positively and statisticaly significant correlated with knowledge management (r = .568, p < .01).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31392
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1435
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1435
Type: Thesis