DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณาณัฏฐ์ธัญ วงศ์บ้านดู่-
dc.contributor.author: สุทธิวรรณ อินทะกนก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการดำรงอยู่ของละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ไทย 2. เพื่อศึกษาการปรับตัวของละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ไทย ภายใต้กรอบแนวคิดเกี่ยวกับละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ กระบวนการผลิตและการผลิตซ้ำละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ การผลิตซ้ำ ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการผลิตละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ แนวคิดเกี่ยวกับผู้ชมละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ โดยระเบียบวิธีวิจัยนั้นเป็นการรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกบุคลากรฝ่ายผลิตรายการ สถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศ และผู้ชมละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ รวมทั้งวิเคราะห์เนื้อหาละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์เรื่องโกมินทร์และกุลาแสนสวย ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการดำรงอยู่ของละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์มี 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านผู้ผลิตรายการ ด้านสถานีโทรทัศน์ และด้านผู้ชมละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ ในด้านผู้ผลิตรายการนั้นปัจจัยที่เกื้อหนุนต่อการดำรงอยู่ของละครพื้นบ้าน คือ เป้าหมายและเจตนารมณ์ของผู้ผลิต โครงสร้างองค์กร การดำเนินงาน บุคคลากรในการผลิต งบประมาณ กลุ่มเป้าหมาย ช่องทางในการเผยแพร่ ความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรผู้ผลิตกับสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศ กระบวนการผลิตและการผลิตซ้ำ ด้านสถานีโทรทัศน์มีปัจจัยที่เกื้อหนุนต่อการดำรงอยู่ของละครพื้นบ้าน คือ นโยบายของสถานีโทรทัศน์ ความสัมพันธ์ระหว่างสถานีโทรทัศน์กับผู้ผลิต ผลประโยชน์ด้านธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมาย ในด้านผู้ชมละครพื้นบ้านนั้นพบว่ามีผลต่อการดำรงอยู่ของละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ในด้านการปรับตัวของผู้ผลิตที่ต้องผลิตผลงานให้สอดคล้องกับรสนิยมผู้ชม โดยปัจจัยที่มีผลต่อการดำรงอยู่ของบริษัท สามเศียร จำกัด คือ ความเข้มแข็งขององค์กรผู้ผลิตเอง ในขณะที่ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดต่อการดำรงอยู่ของบริษัท เมืองละคร จำกัด ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านสถานีมากที่สุด ในด้านการปรับตัวเพื่อการดำรงอยู่ของละครพื้นบ้านนั้นพบว่ามีการปรับตัวด้านเนื้อหา และมีการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบอื่นๆของละคร ได้แก่ การแต่งกายของผู้แสดง ฉากและอุปกรณ์ประกอบฉาก เทคนิคพิเศษ ภาษาและบทสนทนา ดนตรีและเพลงประกอบเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ชมen
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study are 1.to study the factors affecting the existence of Thai Television Folk Drama 2. to study the adaptation of Thai Television Folk Drama. The concept of study base on Thai Television Folk Drama, the production and reproduction, the factors affecting the production processes, audiences. The in-depth interview technique was chosen for collecting the data from the number of production team, Thai television broadcasting station and target audiences. Research methodologies used in this study include content analysis of Komin and Kulaseansuay. The research found that the factors affecting the existence of Thai television folk drama consist of the organization, the television broadcasting station, and the target audiences. 1. There are several factors that support the organization such as the organization’s goal, organizational structure, production team, cost, target audience, channel, relations between organization and broadcasting station, production and reproduction. 2.As for the television broadcasting station factor depends on the station policies, the organizational relationship, business profit, and target audiences. 3.The target audiences affecting on adaptation of the Thai television Folk Drama in relevance of the audiences taste and the Drama contentsThe most affective factor towards the adaptation of Thai Television Folk Drama of The Samsean Company is the strenghtness of its organization. In contrary, The Muang Lakorn is affected by broadcasting station factor. The Thai Television Folk Drama adapts the contents and other components such as costume, special technique, languages, music and sound effects for the modern and serve audiences’ need.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.918-
dc.subject: ละครโทรทัศน์ไทย -- การปรับตัวen
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการดำรงอยู่และการปรับตัวของละครพื้นบ้านทางโทรทัศน์ไทยen
dc.title.alternative: Factors affecting the existence and adaptation of Thai television folk dramaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Nanatthun.W@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.918-