Title: การนำเสนอรูปแบบการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรม ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Titles: A proposed model of insinuating ethic knowledge in mathematics instruction at the lower secondary education level
Authors: อรุณศรี อึ้งประเสริฐ
Advisors: ยุพิน พิพิธกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โดยสอบถามความคิดเห็นครูคณิตศาสตร์จำนวน 189 คน เกี่ยวกับเนื้อหาคณิตศาสตร์ที่สามารถสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรม ความรู้ด้านจริยธรรมที่สามารถนำมาสอดแทรกในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์และวิธีการที่ใช้ในการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์เพื่อใช้เป็นแนวทางในการนำเสนอรูปแบบการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นผลการวิจัยมีดังนี้ ครูคณิตศาสตร์มีความเห็นเกี่ยวกับความสอดคล้องของเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ ความรู้ด้านจริยธรรมที่นำมาสอดแทรกในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์และวิธีการที่ใช้ในการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ว่าเหมาะสมมาก เนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ที่สามารถสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมคือ เศษส่วนและทศนิยม สมการและอสมการ อัตราส่วนและร้อยละ พื้นที่ปริมาตรและพื้นที่ผิว ทฤษฎีปีทาโกรัส ความน่าจะเป็นและสถิติ และเรขาคณิต ความรู้ด้านจริยธรรมที่สามารถนำมาสอดแทรกในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์คือความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์สุจริต ความมีเหตุผล ความกตัญญูกตเวที ความมีระเบียบวินัย ความเสียสละ ความสามัคคี การประหยัด ความยุติธรรม ความอุตสาหะและความเมตตากรุณา วิธีการทางอ้อมที่ใช้ในการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ได้แก่ (1) ให้นักเรียนลงมือปฏิบั ติ เช่น การมอบหมายงานให้นักเรียนทำล่วงหน้า การแบ่งกลุ่มให้ทำงานและการให้นักเรียนทำงานเป็นรายบุคคล (2) ครูใช้กลวิธีสอน เช่น การยกตัวอย่างโจทย์ปัญหาที่อ้างอิงถึงความรู้ด้านจริยธรรมและการใช้บทเรียนแบบโปรแกรม ผู้วิจัยสร้างรูปแบบการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งประกอบด้วยหลักการและเหตุผล จุดประสงค์ เนื้อหาคณิตศาสตร์ที่สามารถสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรม ความรู้ด้านจริยธรรมที่สามารถนำมาสอดแทรกในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ วิธีการที่ใช้ในการสอดแทรกความรู้ด้านจริยธรรมในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์และเสนอตัวอย่างแผนการสอนสองฉบับ
Other Abstract: The purpose of this research was to propose a model of insinuating ethic knowledge in mathematics instruction at the lower secondary education level. The questionnaires concerning mathematics contents which could be insinuated with ethic knowledge, the ethic knowledge which could be insinuated in mathematics instruction and the techniques used in insinuating echic knowledge in mathematics instruction were sent to 189 mathematics teachers. The mathematics teachers’ opinions were used as guidelines for proposing a model of insinuating ethic knowledge in mathematics instruction at the lower secondary education level. The findings of the research were as follows: Mathematics teachers’ opinions concerning the consistency among mathematics contents, ethic knowledge in mathematics instruction and techniques to insinuate ethic knowledge in mathematics instruction were highly appropriate. The mathematics contents which could be insinuated ethic knowledge were: fraction, decimal, equation and inequality, ratio and percentage, area, volume and surface, Pythagorean theorem, probability, statistics and geometry. The ethic knowledge which could be insinuated in mathematics instruction were: responsibility, honesty, reasonableness, gratefulness, discipline, devotion, unity, preservation, justice, deligence and mercy. The indirect techniques used in insinuating ethic knowledge in mathematics instruction were: (1) student’s practice, such as giving assignment, group working and individual study. (2) teaching strategies, such as giving the examples to infer the ethic knowledge and using programmed lesson. The researcher constructed a model of insinuating ethic knowledge in mathematics instruction. The model consisted of rationale, objectives, mathematics contents, ethic knowledge, techniques to insinuate ethic knowledge and two illustrated lesson plans were also developed.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31588
ISBN: 9745775452
Type: Thesis