https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31606
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ระวีวรรณ ประกอบผล | |
dc.contributor.author | อรุณี ประดิษฐ์ธีระ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2536 | |
dc.identifier.isbn | 9745847194 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงการดำเนินธุรกิจละครโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ปี พ.ศ.2535 ตลอดปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินธุรกิจการผลิตรายการละครโทรทัศน์และผลสืบเนื่องของการดำเนินธุรกิจละครโทรทัศน์ที่มีต่อการสร้างสรรค์ผลงานละคร ผลการวิจัยพบว่า บริษัทธุรกิจละครโทรทัศน์เริ่มต้นจากหลักการว่าจ้างผู้จัดละครตามแนวนโยบายของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งพัฒนาตัวเองจากกลุ่มผู้จัดละครสู่องค์กรธุรกิจ จวบจน ปัจจุบัน (ปี 2535) บริษัทธุรกิจละครโทรทัศน์ที่มีผลงานนำเสนอออกอากาศเท่าที่รวบรวมได้มี 12 บริษัท ผู้วิจัยได้แบ่งรูปแบบการดำเนินงานออกเป็น 3 ลักษณะ คือ 1) บริษัทดำเนินการผลิตและประสานงานเอง 2) บริษัทดำเนินการเฉพาะด้านธุรกิจประสานงาน และ 3) กลุ่มผู้จัดอิสระ องค์กรธุรกิจละครโทรทัศน์ มิได้ดำเนินการโดยอิสระ แต่มีความสัมพันธ์กับโครงสร้างองค์กรสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทั้งยังพบว่า ปัจจัยแวดล้อมภายนอกโครงสร้างได้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างรวมไปถึงบริษัทธุรกิจละครโทรทัศน์ในการกำหนดแนวนโยบาย กิจกรรมทางการตลาดและผลงานละคร ผู้ประกอบการธุรกิจมากราย อันเป็นผลสืบเนื่องจากการขยายตัวของบริษัทธุรกิจละครโทรทัศน์ส่งผลให้ผลงานละครเพิ่มปริมาณการผลิตที่สูงขึ้นและมีแนวโน้มลดความหลากหลายลง เพื่อเป็นตัวเองสู่แนวทาง "เอาใจตลาด" ตามลักษณะการดำเนินการเชิงธุรกิจ | |
dc.description.abstractalternative | This research has the objective to study the Television Drama Business of Drama Program of Thai Television channel 3 in1992. It is also the various factors affecting the Television Drama business and the impact on creativity of Television Dramaa. The finding of this research indicate that Television Drama production companies were dependent on producer emplayment policies of Thai Television Channel 3. Later, the operation of this business were developed for commercial purpose. That can be counted 12 companies, with 21 Television Drama in this year (1992). We can category to 3 type of business system: 1) Production and Co-ordinator companies 2) Co-Ordinator Companies 3) Production Group. Television Drama production companies, not inpendently operating, relating with the Operating Struture of Thai Television Channel 3, and being impacted on the environment factors to determining the direction, policy and marketing activity. Many entrepreneurs, were resulted of Television Drama companies expending, produce the number of Television Drama quantity, and also reduce the diversity of than. It trends to supply "mass" as commercial purpose. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การดำเนินธุรกิจการผลิตละครโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ปี พ.ศ. 2535 | en |
dc.title.alternative | Television Drama business of Drama Program of Thai Television Channel 3 in 1992 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |