https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31720
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยา เลาหสงคราม | |
dc.contributor.author | อารี ตั้งบุญธินา | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2529 | |
dc.identifier.isbn | 9745666084 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของอุณหภูมิ pH และ reducing agent ที่มีต่อการสลายตัวของกรดโฟลิก โดยศึกษาใน citrate – phosphate buffer และในตัวอย่างอาหาร โดยให้ความร้อนกับตัวอย่างที่บรรจุในหลอด Pyrex ขนาดเล็กที่อุณหภูมิ 100, 110 และ 120 องศาเซลเซียส แล้ววิเคราะห์หาปริมาณกรดโฟลิกที่เหลือในตัวอย่างโดยใช้ High – Performance Liquid Chromatography พบว่าการสลายตัวของกรดโฟลิกอาจอธิบายได้ด้วยปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง โดยอัตราเร็วของปฏิกิริยาที่อุณหภูมิคงที่ (k) จากการสลายตัวของกรดโฟลิกใน citrate – phosphate buffer pH 4.00 ที่120 องศาเซลเซียส เท่ากับ 2.192 x 10⁻⁵ วินาที ⁻¹ และค่าพลังงานกระตุ้น (E Subscript a) เท่ากับ 69.9 กิโลจูลต่อโมลค่าอัตราเร็วของปฏิกิริยาที่อุณหภูมิคงที่ใน citrate – phosphate buffer ที่ 120 องศาเซลเซียส จะเพิ่มขึ้นจาก 0.371 x 10 ⁻⁵เป็น 3.619 x 10 ⁻ ⁵ วินาที⁻¹ เมื่อ pH ลดลงจาก 5.01 เป็น 3.01 และอัตราเร็วของปฏิกิริยาที่อุณหภูมิคงที่จะลดลงเมื่อเติม ascorbic acid โดยลดจาก 2.078 x 10 ⁻⁵ วินาที⁻ ¹ เป็น 0.889 x 10⁻⁵ วินาที ⁻¹ สำหรับการสลายตัวของกรดโฟลิกในน้ำแอปเปิล พบว่าอัตราเร็วของปฏิกิริยาที่อุณหภูมิคงที่จะเท่ากับ 2.558 x 10 ⁻⁵ วินาที ⁻¹ ที่ 120 องศาเซลเซียส และให้ค่าพลังงานกระตุ้นเท่ากับ 99.9 กิโลจูลต่อโมล | |
dc.description.abstractalternative | The effects of temperature, pH and the presence of: ascorbic acid on the thermal stability of folic acid were studied in both citrate – phosphate buffer (pH 3 – 5) and food system. Steady – state heating, in small tubes at three different temperatures (100, 110, 120℃) for various times were used to determine order of reaction, rate constant and temperature dependence of the rate of folic acid degradation. The degradation of folic acid in both systems were best described by a first order reaction. The kinetic reaction rate constant.(k) in citrate – phosphate buffer at pH 4.00, 120 ℃ was 2.192 x 10 ⁻⁵ S⁻¹ and the activation energy (E Subscript a) was 69.9 kJ mole⁻ ¹ As the ph decreased from 5.01 to 3.01 the kinetic reaction rate constant at 120℃ increased from 0.371 x 10 ⁻⁵ to 3.619 x 10 ⁻⁵ S⁻¹ But the stability of folic acid was apparently increased in the presence of ascorbic acid, the kinetic reaction rate constant at pH 4.02, 120℃ was 0.889 x 10 ⁻⁵ S⁻¹ The kinetic reaction rate constant in apple juice at 120℃ Was 2.558 x 10⁻⁵ S⁻¹ and the activation energy was 99.9 kJ mole⁻ ¹ | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | จลนศาสตร์ของการสลายตัวของกรดโฟลิกในกระบวนการให้ความร้อน | en |
dc.title.alternative | Kinetics of folic acid degradation during heat processing | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางอาหาร | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |