https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31863
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อรูปแบบและโครงสร้างของราคาที่ดิน ในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ |
Other Titles: | Factors influencting patterns and structure of urban land value in the Nakhon Sawan Municipality |
Authors: | อัจฉรา โรจน์เรืองไร |
Advisors: | ฉัตรชัย พงศ์ประยูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงรูปแบบของราคาที่ดิน และปัจจัยที่มีผลต่อโครงสร้างของราคาที่ดินในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ สมมติฐานของการวิจัยมีดังนี้ “ลักษณะการใช้ที่ดินและทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยที่มีผลต่อรูปแบบและโครงสร้างของราคาที่ดินในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์” การวิจัย การวิจัยนี้ได้วิเคราะห์รูปแบบและโครงสร้างของราคาที่ดินในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์โดยแบ่งข้อมูลออกเป็น 2 ประเภท คือ ข้อมูลที่เป็นตัวแปรตาม และข้อมูลที่เป็นตัวแปรอิสระทั้งหมด 12 ตัวแปร มาทำการวิเคราะห์และได้ผลออกมาดังนี้ 1. การวิเคราะห์รูปแบบราคาที่ดินในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ด้วยวิธีการวิเคราะห์ความที่ร่วมระหว่างราคาที่ดินกับตัวแปรอิสระทั้งหมด พบว่าตัวแปรอิสระทั้งหมดที่มีผลต่อราคาที่ดินแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ ผลทางด้านบวก หมายความว่า ตัวแปรอิสระมีค่ามาก ก็จะทำให้มูลค่าที่ดินสูงขึ้นได้แก่ ร้อยละของการใช้ที่ดินเพื่อการค้ามากที่สุด รองลงมาคือ ปริมาณการจราจร ความหนาแน่น ประชากร ร้อยละของการใช้ที่ดินเพื่อเป็นที่สาธารณะ และร้อยละของการใช้ที่ดินเพื่อสถาบันราชการ ตามลำดับ ส่วนผลทางด้านลบ หมายความว่า ตัวแปรอิสระมีค่ามากจะทำให้มูลค่าที่ดินต่ำลง ได้แก่ ระยะทางจากย่านธุรกิจการค้ากลางใจเมืองมากที่สุด รองลงมาคือร้อยละของพื้นที่ว่าง ระยะทางที่ห่างจากแหล่งน้ำ ระยะทางจากจุดตัดของถนนสายสำคัญในเมือง ระยะทางจากสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ร้อยละของการใช้ที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและร้อยละของการใช้ที่ดินเพื่ออุตสาหกรรม-บริการตามลำดับ 2. จากการวิเคราะห์โครงสร้างราคาที่ดินในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ด้วยวิธีการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุแบบขั้นตอน ผลปรากฏว่า ตัวแปรมีผลต่อโครงสร้างราคาที่ดินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เรียงตามลำดับ ได้แก่ ร้อยละของการใช้ที่ดินเพื่อการค้า ปริมาณการจราจรในช่วง 7.15-8.15 น. ความหนาแน่นประชากรต่อ 1,000 ตารางเมตร ระยะทางที่ห่างจากย่านธุรกิจการค้ากลางใจเมือง และระยะทางที่ห่างจากสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมือง โดยตัวแปรอิสระทั้ง 5 ตัวนี้ มีค่าสหสัมพันธ์กับราคาที่ดิน 0.82 และสามารถที่จะอธิบายหรือพยากรณ์ราคาที่ดิน ณ จุดใด ๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ได้ถูกต้องร้อยละ 67 ดังนั้นตัวแปรที่มีนัยสำคัญต่อโครงสร้างราคาที่ดินเหล่านี้จึงน่าจะเหมาะที่จะนำไปเป็นองค์ประกอบของแบบจำลองราคาที่ดินสำหรับพยากรณ์ราคาที่ดินของเมืองอื่นต่อไป |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study the patterns of land value and factors affecting land value in the Nakhon Sawan municipality. The hypothesis of the research is that land use characteristics and its location have influenced on patterns and structure of the land in the municipality. The research data consist of 2 variable groups, and 12 independent variables. These data were then analysed as follows: 1. An analysis of the patterns of land value in the Nakhon Sawan municipality was processed by crosstab frequency and was found that all independent variables have shown land value patterns in two forms. The first pattern indicated the positive correlation between independent variables representing the percentage of commercial land use, the traffic volume, the population density, the percentage of public land use, the percentage of government land use and the dependent variable, the land value. The second pattern indicated the negative correlation between the independent variables of distance from the CBD, the percentage of vacant land, distance from the water body, distance from the street intersection, distance from historic site, the percentage of residential land use, the percentage of manufacturing and service land use and the dependent variable, the land value. 2. The structure of land value in the municipality was processed by stepwise regression analysis and the result was that significant variables at 0.05 confidential level were the percentage of commercial land use, the traffic volume during 7.15-8.15 A.M., the population density per 1,000 SQ. metre, distance from the CBD and distance from historic site which had a very high coefficient value of 0.82 with the land value. The predictive ability of the coefficient land value at any point in the Nakhon Sawan municipality is corrected at 67 percent. So these significant variables would constitute in the model of land value for predictive purpose of other city. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภูมิศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31863 |
ISBN: | 9745765953 |
Type: | Thesis |