https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31874
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตบัณฑิตแพทย์ ระดับคลินิก ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2537 |
Other Titles: | Cost analysis for production of physician at clinical level of Faculty of Medicine, Chulalongkorn University |
Authors: | อัจฉรา จรัสสิงห์ |
Advisors: | วรวิทย์ ทัตตากร ภิรมย์ กมลรัตนกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาต้นทุนในการผลิตบัณฑิตแพทย์หลักสูตรปกติ ระดับคลินิกของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปีงบประมาณ 2537 โดยพิจารณาในมุมมองผู้ผลิต จัดแบ่งต้นทุนที่ใช้ในการผลิตนิสิตแพทย์ออกเป็น 2 ด้าน คือ ต้นทุนในส่วนของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และต้นทุนในส่วนของการเรียนการสอนภาคปฏิบัติ (โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์) โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลย้อนหลังในปีงบประมาณ 2537 (1 ตุลาคม 2536-30 กันยายน 2537) จัดแบ่งหน่วยต้นทุนออกเป็น 4 หน่วยต้นทุน ได้แก่ หน่วยงานบริหาร หน่วยงานบริการการศึกษา หน่วยงานบริการรักษา และหน่วยสนับสนุนการศึกษา จำแนกองค์ประกอบต้นทุนออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุและต้นทุนค่าลงทุน การกระจายต้นทุนจากหน่วยงานบริหารและหน่วยสนับสนุนการศึกษาโดยใช้สมการเส้นตรงสัมพันธ์พร้อมกัน (Simultaneous Linear Equation method) มาแก้ปัญหาในการส่งต้นทุนระหว่างหน่วยงานต้นทุนรวมจากภาควิชา กระจายสู่นิสิตแพทย์ใช้จำนวนหน่วยกิตนิสิต (Student Cradit Hour) และต้นทุนในส่วนการเรียนการสอนภาคปฏิบัติ ใช้เกณฑ์สัปดาห์-นิสิต ผลการศึกษาพบว่า คณะแพทยศาสตร์ ใช้ต้นทุนเฉลี่ยสำหรับผลิตนิสิตแพทย์ปีที่ 4 เป็นเงิน 281,677.40 บาท/คน/ปี นิสิตแพทย์ปีที่ 5 เป็นเงิน 281,509.95 บาท/คน/ปี และสำหรับนิสิตแพทย์ปีที่ 6 เป็นเงิน 187,008.01 บาท/คน/ปี ในส่วนของการเรียนการสอนภาคปฏิบัติ ของนิสิตแพทย์ปีที่ 4,5,6 ต้องใช้ต้นทุนอย่างน้อยประมาณ 5,523.34 บาท/คน/ปี 22,275.85 บาท/คน/ปีและ 6,187.77 บาท/คน/ปี ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาในยอดต้นทุนรวมที่ใช้ในการผลิตนิสิตแพทย์ระดับคลินิก พบว่าต้องใช้ต้นทุนรวมทั้งสิ้น เท่ากับ 784,182.32 บาท |
Other Abstract: | The objective of this study was to analyze the cost for production of physician at clinical level of Faculty of Medicine, Chulalongkorn University in the fiscal year of 1994 from the perspective of providers. All units of Faculty of Medicine were classified into four cost centre categories administration unit, education unit, curative unit and education supporting unit. Total cost was calculated from labour cost, material cost and capital cost in each centre. Costs was then allocated by the simultaneous equation method using appropriated allocation criteria. Allocation of the total cost in each department to students in clinical years were performed by using “student credit hour”. The results found that the average cost for production of physician of the 4th, 5th and 6th academic years were B 281,677.40 /person/year, B 281.509.95 /person/year and B 197.008.01 /person/year. In practical part, the average cost of the 4th, 5th and 6th academic years were B 5,523.34 /person/year, B22,275.85 /person/year and B 6,187.77. Therefore, the total cost for production of physician at clinical level was B 784,182.32. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31874 |
Type: | Thesis |