https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31940
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ | |
dc.contributor.advisor | เกศรา จีระจรรยา | |
dc.contributor.author | อัจฉราพร เกตุกระทุ่ม | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2530 | |
dc.identifier.isbn | 9745673072 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | การศึกษากับดักผีเสื้อหนอนใยผักโดยใช้กับดักเฟอโรโมนสังเคราะห์ พบว่ากับดักกล่องพลาสติกกลมทากาว มีประสิทธิภาพสูงสุดในการดักผีเสื้อหนอนใยผักเพศผู้โดยใช้เฟอโรโมนสังเคราะห์ cis-11-hexadecenal, cis-11-hexadecenol ในอัตราส่วน 5:5:0.1 ปริมาณเฟอโรโมนที่เหมาะสมในการดึงดูดผีเสื้อคือ 100 ไมโครกรัม บรรจุในภาชนะทำด้วยยาง เฟอโรโมนที่ใช้มีอายุการใช้งานได้มากกว่า 15 สัปดาห์ ระดับความสูงของกับดักที่เหมาะสมในการดักผีเสื้อคือ 0.3 เมตรจากพื้นดิน กาวที่ใช้ได้ผลดีที่สุดในการดักผีเสื้อคือกาวริมิฟูท อิทธิพลของปัจจัยทางกายภาพที่มีผลต่อจำนวนผีเสื้อเพศผู้ในกับดัก พบว่าปริมาณน้ำฝนมีผลต่อจำนวนผีเสื้อในกับดักมากที่สุด เมื่อปริมาณน้ำฝนมากผีเสื้อในกับดักลดจำนวนลงอุณหภูมิมีผลรองลงมา กล่าวคือ เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงมีผลให้จำนวนผีเสื้อหนอนใยผักในกับดักลดลงด้วย ส่วนความชื้นสัมพัทธ์ และความเร็วลมมีผลน้อยที่สุด | |
dc.description.abstractalternative | Field trapping of the diamondback moth (Plutella xylostella L.) with plastic sticky baited trap was the most suitable and highest efficiency in capturing number of male moths. The optimal dose of sex pheromone of the diamondback moths was 100 ug of the mixture cis-11-hexadecenal, cis-11 hexadecenyl acetate and cis-11-hexadecenol in the ratio of 5:5:0.1 dispensing in rubber septa. In the field condition, the longevity of this synthetic sex pheromone was attractive to male moths about 15 weeks. The optimal trap hight was 0.3 m., and rimifoot glue was the best attract of the male moths in this trap. The influence of physical factors on capturing of the male moths are rainfall level and temperature which are very effective but humidity and wind speed are less effective. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การวางกับดักผีเสื้อหนอนใยผักโดยการใช้ สารสังเคราะห์เฟอโรโมน | en |
dc.title.alternative | Field trapping of the diamondback moth, Plutella xylostella (L.) using the synthetic sex pheromone of the diamondback moth | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ชีววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |