DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริภรณ์ ฟุ้งวิทยา
dc.contributor.advisor: วิทยา จันทสูตร
dc.contributor.author: เสาวภา ลิมป์พานิชกุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745776009
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การทดสอบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata nees) ในการต้านการอักเสบ โดยวิธี Carrageenan foot edema test (Winter, et al., 1962) โดยให้ยาเตรียมจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในรูปผงใบฟ้าทะลายโจรขนาด 500 มก./กก. สารสกัดอย่างหยาบด้วยแอลกอฮอล์ ขนาด 200 และ 500 มก./กก. และสารสกัดอย่างหยาบด้วยน้ำ ขนาด 500 มก./กก. พบว่าสามารถยับยั้งอาการบวมของอุ้งเท้าหนูขาวได้ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 54.97%, 38.01%, 53.22%, และ 41.23% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับยาต้านการอักเสบ Prednisolone, Indomethacin และ Ibuprofen ขนาด 5, 5, และ 10 มก./กก. ตามลำดับ พบว่ามีฤทธิ์ใกล้เคียงกันที่ p-value > 0.05 ในการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาว โดยวิธีการฝังสำลีเข้าที่บริเวณหน้าท้องของหนูขาว ทิ้งไว้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่า ผงใบฟ้าทะลายโจร, สารสกัดอย่างหยาบด้วยแอลกอฮอล์ และสารสกัดอย่างหยาบด้วยน้ำจากใบฟ้าทะลายโจร ใบขนาด 500 มก./กก. สามารถยับยั้งการเคลื่อนที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ เท่ากับ 40.67%, 45.63% และ 35.25% ตามลำดับ ซึ่งมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับยาต้านการอักเสบ Prednisolone และ Ibuprofen ที่ p-value > 0.05 ส่วนการทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งการเกิด granuloma ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยวิธีการฝังสำลีเข้าที่บริเวณหน้าท้องของหนูขาว ทิ้งไว้เป็นเวลา 5 วัน ผลพบว่า เมื่อให้ยาเตรียมจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในขนาด 200 และ 500 มก./กก. เท่ากันทั้ง 3 รูปแบบ สามารถยับยั้งการเกิด granuloma ได้เท่ากับ 11.86% และ 19.85% ; 15.15% และ 22.78% ; และ 11.76% และ 15.89% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับยาต้านการอักเสบพบว่า มีฤทธิ์ใกล้เคียงกับ Ibuprofen ที่ p-value > 0.05 สรุปการศึกษาทั้ง 3 ขั้นตอน พบว่ายาเตรียมจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่อยู่ในรูปของสารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบมากที่สุด แต่เมื่อคำนวณทางสถิติแล้วมีฤทธิ์ไม่แตกต่างจากผงใบฟ้าทะลายโจร ส่วนสารสกัดอย่างหยาบด้วยน้ำมีฤทธิ์อ่อนที่สุด
dc.description.abstractalternative: The pharmacological effect on the anti-inflammatory activity of medicinal plant, Andrographis paniculata Nees was studied by using the model of carrageenan foot edema test. The various agents were administered by oral route for 1 hour prior to carrageenan injection, and found that the prepared drugs from Andrographis paniculata Nees in form of crude powder at 500 mg/kg, crude alcohol extracted at 200 and 500 mg/kg, and crude water extracted at 500 mg/kg could inhibited paw edema by 54.97%, 38.01%, 53.22%, and 41.23% respectively. This action was nearly equal to that of prednisolone, Indomethacin, and Ibuprofen at dose 5, 5, and 10 mg/kg respectively (P>0.05). Studying of leukocyte migration by using cotton pellet implantation for 24 hours was another method to test drug action, and found that three forms of prepared drugs from Andrographis paniculata Nees at the same dose 500 mg/kg could inhibited leukocyte migration by 40.67%, 45.63%, and 35.25% respectively, and this action was nearly equal to that of prednisolone at 5 mg/kg and Ibuprofen at 10 mg/kg (p>0.05). When prolonged implantation of cotton pellet for 5 days to produce granuloma formation. The results appeared that three forms of prepared drugs from Andrographis paniculata Nees at the same dose 200 and 500 mg/kg could inhibited granulomaformation by 11.86% and 19.85%; 15.15% and 22.78%; and 11.76% and 15.89% respectively, and this action was nearly equal to that of Ibuprofen at 10 mg/kg (p>0.05). All three steps of testing could interpreted that the prepared drugs in form of crude alcohol extracted had the most anti-inflammatory activity, but was not significantly different from crude powder form, and crude water extracted had the least one.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในหนูขาวen
dc.title.alternative: The study of anti-inflammatory activity of medicinal plant, andrographis paniculata nees in ratsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา)es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen