https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32030
Title: | ผลของการใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์เพื่อปรับลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีความต้องการพิเศษ |
Other Titles: | Effects of using check in/check out program to reduce undesirable behaviors of lower secondary school students with special needs |
Authors: | บุษบากร สุวรรณเกษา |
Advisors: | ชนิศา ตันติเฉลิม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | chanisa@gmail.com |
Subjects: | นักเรียนมัธยมศึกษา -- การศึกษาและการสอน การจัดการชั้นเรียน เด็กที่เป็นปัญหา -- การปรับพฤติกรรม เด็กที่เป็นปัญหา -- การศึกษาและการสอน High school students -- Study and teaching Classroom management Problem children -- Behavior modification Problem children -- Study and teaching |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ที่มีต่อการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียนที่มีปัญหาพฤติกรรมในชั้นเรียน 2) เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ที่มีต่อความแตกต่างในการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของพฤติกรรมแต่ละพฤติกรรม 3) เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ที่มีต่อความคงทนของการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ และ 4) เพื่อศึกษาผลกระทบของการใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ที่มีต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ครู นักเรียน และผู้ปกครอง ใช้การวิจัยแบบกลุ่มตัวอย่างเดี่ยว (Single Subject Design) รูปแบบสลับกลับ (ABAB Reversal Design) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ปีการศึกษา 2554 โรงเรียนจิตรลดา ที่อยู่ในงานส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพทางการเรียนรู้ (ส.ศ.น.) จำนวน 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือโปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ประกอบด้วย 1) แบบประเมินพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ 2) แบบสัมภาษณ์ครู (FACTS) 3) สมุดคะแนนติดตามความก้าวหน้า 4) แบบบันทึกผลการใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ 1) แบบบันทึกพฤติกรรมรบกวนชั้นเรียน และ 2) แบบสำรวจคะแนนความรับผิดชอบ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่ามัธยฐาน ค่าร้อยละ แสดงผลการศึกษาด้วยกราฟ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์มีผลต่อการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง 2) โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ มีผลต่อการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์แต่ละพฤติกรรมแตกต่างกัน 3) โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์ มีผลในการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างยั่งยืนสำหรับพฤติกรรมบางพฤติกรรมและ 4) การใช้โปรแกรมเช็คอิน/เช็คเอาท์มีผลกระทบหรือมีการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ครู นักเรียน และผู้ปกครอง |
Other Abstract: | The purpose of this study was to investigate the effect of using Check in/ Check out program to reduce undesirable behaviors of lower secondary school students with special needs. The ABAB reversal design was used as a research design. The sample of this study were 3 students enrolled in lower secondary school at Chitralada school in the academic year 2011 The Check in/ Check out program comprises of Check In/ Check out report card and data record. The research instruments were: 1) undesirable behaviors evaluation form, 2) Functional Assessment Checklist for Teachers and Staff (FACTS), 3) time sampling behavioral sheet data record, 4) survey of the responsibility scores, and 5) interview questions for parents, teachers, and other students. The data were also analyzed using the visual inspection presented in the plotted graphs. The research findings were summarized as follows 1) Check in/ check out program was effective in reducing undesirable behaviors for the participants, 2) The effects of Check in/ check out program were varied among the different types of undesirable behaviors, 3) The effects of Check in/ check out program was sustainable over time, and 4) the Check in/ check out program had positive effects on teachers, parents, and other students in the classrooms. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32030 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.297 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.297 |
Type: | Thesis |