DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณี ชิโนรักษ์
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ หวังปรีดาเลิศกุล
dc.contributor.author: พีระพงษ์ วัฒนะ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745815462
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การศึกษาโครโมโซมในกลุ่มผู้ป่วยออทิสติคเพศชาย 86 ราย พบความผิดปกติของโครโมโซม 3 ราย คิดเป็น 3.49% ซึ่งเป็นความผิดปกติแบบ fra(6)(p23) 1.16% แบบ fra(X)(q27.3) 2.33% และแบบ 47,XY,+18 1.16% อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยกลุ่มนี้ ของบิดา และของมารดาเป็น 8.1 31.9 และ 28.7 ปีตามลำดับ เมื่อทำการจำแนกกลุ่มผู้ป่วยตามปัญหาทางพฤติกรรมโดยอาศัยหลักเกณฑ์ของ DSM III พบว่าอยู่ในกลุ่ม “autism full syndrome” ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ที่พบว่ามีความผิดปกติของโครโมโซมมีอายุต่ำกว่า 5 ปี การศึกษาครั้งนี้ใช้ M 199 เป็นอาหารในการเพาะเลี้ยงเซลล์ และเติม FUdR กับ MTX ลงไปเพื่อทำให้เกิดสภาพที่เหมาะสม กับการตรวจหาตำแหน่งเปราะบนโครโมโซมของผู้ป่วย
dc.description.abstractalternative: The studies of chromosome in 86 autistic males were found abnormalities in 3 cases. They were fra(6)(p23), fra(X)(q27.3) and 47, XY,+18 in 1.16%, 2.33% and 1.16% respectively. The average age of these males, their fathers and mothers were 8.1, 31.9 and 28.7 years respectively. All case were “autism full syndrome” as defined by DSM III. It was noticeable that the patients who had chromosome abnormalities were under 5 years old. The culture medium used in this study was M 199. FUdR and MTX were added into cultures to induce fragile sites.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาโครโมโซมในผู้ป่วยออทิสติคเพศชาย 86 รายen
dc.title.alternative: Chromosome studies in 86 autistic malesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พฤกษศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen