https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32083
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิทย์ นาคพีระยุทธ | |
dc.contributor.author | พูนลาภ ลามศรีจันทร์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746349376 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการสร้างตัวเข้ารหัสเสียงพูดที่อัตรา 16 กิโลบิตต่อวินาทีสำหรับการทำงานตามเวลาจริง โดยใช้ตัวประมวลผลสัญญาณดิจิตอลแบบจุดตรึงรุ่น TMS320C50 เพื่อทำงานตามมาตรฐาน G.728 ของ ITU-T มาตรฐานการเข้ารหัสเสียง G.728 ใช้หลักการของ LD-CELP ร่วมกับการวิเคราะห์โดยการสังเคราะห์ การทำนายและการปรับเปลี่ยนค่าแบบย้อนหลัง การควอนไตซ์แบบเวกเตอร์ และโพสต์ฟิลเตอร์ ในชั้นแรกเป็นการพัฒนาโปรแกรมจำลองการทำงานระดับสูงโดยใช้ MATLAB บนไมโครคอมพิวเตอร์ การจำลองการทำงานนี้ใช้การคำนวณแบบจุดลอยซึ่งจะใช้เป็นโมเดลอ้างอิงสำหรับการแก้ไขข้อผิดพลาดและประเมินคุณภาพของการทำงานแบบจุดตรึง ในขั้นต่อไปเป็นการเขียนโปรแกรมทำงานแบบจุดตรึงด้วยภาษาแอสเซมบลีของ TMS320C50 ซึ่งสามารถตรวจสอบการทำงานได้ด้วยโปรแกรมซิมูเลเตอร์บนเอ็มเอสดอส หรือทดสอบการทำงานตามเวลาจริงบนบอร์ด DSK ของ TMS320C50 ที่มีวงจรเชื่อมต่อสัญญาณอนาลอกอยู่ในตัวเองแล้ว ผลของตัวอย่างเสียงที่ผ่านการเข้ารหัสตามเวลาจริงจะถูกประเมินคุณภาพและเปรียบเทียบกับผลของการเข้ารหัสแบบจุดลอยจาก MATLAB ค่า SNR จากการเข้ารหัสแบบจุดลอยมีค่าในช่วง 17-27 เดซิเบลและจากการเข้ารหัสแบบจุดตรึงจะมีค่าต่ำลงไปประมาณ 2 เดซิเบลโดยเฉลี่ย | |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study is to implement real-time speech coder at 16 kbps. The implementation uses TMS320C50 fixed-point DSP chip and follows the ITU-T recommendation G.728. Recommendation G.728 is based on Low-delay Code-excited Linear Prediction (LD-CELP) technic together with analysis-by-synthesis, backward prediction and adaptation, vector quantization and postifilter. The first step is to develop high level simulation program using MATLAB on microcomputer. This is a floating-point implementation which is used as a reference model for debugging and evaluating the fixed-point version. Next, the fixed-point assembly program for TMS320C50 can be debugged either by using MS-DOS based simulator or real-time testing on TMS320C50 DSK board which has built-in analog interface circuit. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การพัฒนาการเข้ารหัสเสียงพูดแบบ LD-CELP ที่อัตรา 16 กิโลบิตต่อวินาทีสำหรับการทำงานตามเวลาจริงโดยใช้ TMS320C50 | en |
dc.title.alternative | Development of the LD-CELP speech coder at 16 kbps for real-time implementation using TMS320C50 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |