https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32141
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุธี พลพงษ์ | - |
dc.contributor.author | ภานุชฎา ศิระยุทธโยธิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง “ กรอบเนื้อหาและการนำเสนอในรายการวิทยุ “แฉแต่เช้า” โดยใช้ วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงกรอบการนำเสนอเนื้อหาของรายการวิทยุ แฉแต่เช้า และเพื่อวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมในการนำเสนอเนื้อหาของผู้ดำเนินรายการ โดย เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากโปรดิวเซอร์รายการ และผู้ดำเนินรายการ (Indepth Interview) การวิเคราะห์เนื้อหา (Textual Analysis) การสังเกต (Observational Research) โดยเก็บรวบรวมเนื้อหารายการผ่านทางเวบแคม (webcam) ที่เวบไซต์ Error! Hyperlink reference not valid. ระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ผลการศึกษาพบว่า กรอบการนำเสนอของรายการแต่เช้า เกิดขึ้นภายใต้กรอบแนวคิด ของโปรดิวเซอร์ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการผลิต ซึ่งการวางกรอบเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมการผลิต (Pre-Production) ซึ่งได้แก่ กรอบการสนองความต้องการของผู้รับสาร กรอบการคัดเลือก กรอบทางกฎหมาย กรอบองค์กร (ปัจจัยทางด้านธุรกิจ) ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตรายการ (Production)ซึ่งเป็นขั้นตอนการปฏิบัติงานของผู้ดำเนินรายการ อยู่ภายใต้กรอบของผู้ดำเนิน รายการ โดยแบ่งเป็นกรอบย่อยๆได้ ดังนี้กลยุทธ์การดำเนินรายการ เกณฑ์ในการคัดเลือก เนื้อหา แหล่งข่าว และลำดับการนำเสนอเนื้อหา สำหรับความเหมาะสมในการนำเสนอ เนื้อหาของผู้ดำเนินรายการนั้น ผู้ดำเนินรายการปฏิบัติงานภายใต้กรอบของผู้ควบคุมการผลิต แต่อาจมีการออกนอกกรอบ ซึ่งเป็นไปตามเนื้อหาในแต่ละประเด็น แต่ทั้งนี้ ผู้ดำเนินรายการมี การสอดแทรกคุณธรรม และได้ให้แง่คิดสอดแทรกไปในการดำเนินรายการที่สนุกสนาน และ ลีลาการจัดรายการที่เร้าใจภายใต้กรอบปฏิบัติงานของตนเอง | en |
dc.description.abstractalternative | This research is a quality research, in a propose of learning the content framing and presentation of radio program “Chae Tae Chow”, and to analyze a proper content of moderators by collecting indepth interview information from producer and moderators, collecting the program contents via webcam on www.efm.com for 2 months since October-November 2008, information from document and other involved articles. The result could found that the content framing and presentation of radio program “Chae Tae Chow” has emerged under the producer’s conceptual frame, who control the production. The conceptual framing has started from pre-production such as receiver needs frame, selection frame, legal frame, organization frame (business factors) through production process which could be separated in minor frames such as moderate strategies, content selection standard, resources and sequence of contents. For a proper of moderator’s presentation contents, moderators perform under the producer frame, but sometimes there might be outing of the frame which could happen in each point of contents. Thereby, the moderators intervenethe virtue and give out good point of views in the same time while moderating with fun and stimulating performing under the virtue frame and moral in minds. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.88 | - |
dc.subject | รายการวิทยุ | en |
dc.subject | Radio programs | en |
dc.title | กรอบเนื้อหาและการนำเสนอในรายการวิทยุ "แฉแต่เช้า" | en |
dc.title.alternative | Framing of content and presentation of radio program "Chae Tae Chow" | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sutee.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.88 | - |