https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32180
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ | - |
dc.contributor.author | คุณารักษ์ โอสถาภิรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | ผู้ใช้งานในสังคมออนไลน์ใช้โซเชียลแท็กกิ้งสำหรับกำกับแหล่งข้อมูลด้วยคำอิสระในรูปแบบของเมทาดาตา ซึ่งอธิบายลักษณะหรือความสนใจของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตาม ระบบแนะนำส่วนใหญ่ในปัจจุบันได้ใช้พฤติกรรมการแท็กของผู้ใช้งานเพื่อทำการแนะนำเนื้อหาโดยมุ่งเน้นที่แท็กที่ผู้ใช้งานระบุซึ่งเป็นความสนใจทางตรงของผู้ใช้งานเท่านั้น งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางในการดักจับความสนใจทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยใช้แท็กคลาวด์เสมือนหรือวีทีซีสำหรับระบบแนะนำอิงการติดแท็ก การสร้างแท็กคลาวด์เสมือนและแบบจำลองการแนะนำแหล่งข้อมูลโดยการวิเคราะห์จากแท็กคลาวด์เสมือนได้ถูกอธิบายไว้ในงานนี้ ประสิทธิผลของวิธีการที่นำเสนอถูกประเมินด้วยค่าตัววัดเอฟ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Users in social network use social tagging to annotate the free text to the resource in terms of metadata, which describes users' characteristics or interests. However, the majority of current recommender systems use the users' tagging behaviors to recommend the resource by focusing on what users tag or direct interests only. This research presents an approach to capturing user direct and indirect interests using Virtual Tag Cloud (VTC) for the tag-based recommender systems. The manipulation of VTC and the resource recommendation model are described in this work. The assessment of the effectiveness of the proposed method is measured by F-Measure. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.334 | - |
dc.subject | เมตาเดตา | en_US |
dc.subject | เครือข่ายสังคมออนไลน์ | en_US |
dc.subject | คลาวด์คอมพิวติง | en_US |
dc.subject | Metadata | en_US |
dc.subject | Online social networks | en_US |
dc.subject | Cloud computing | en_US |
dc.title | ระบบแนะนำโดยใช้แท็กคลาวด์เสมือน | en_US |
dc.title.alternative | Recommender systems using virtual tag cloud | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Yachai.L@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.334 | - |