DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์-
dc.contributor.advisor: ขจัดภัย ทิพยผ่อง-
dc.contributor.author: ปรานอม คงเพ็ชร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746334573-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: ได้ทำการสังเคราะห์สารประกอบทีโบรอกซีมเพื่อใช้เป็นสารเภสัชรังสีสำหรับถ่ายภาพกล้าเนื้อหัวใจ โดยเตรียมเป็นสารเภสัชสำเร็จรูปในรูปผงแห้งที่พร้อมจะติดฉลากกับเทคนีเซียม99 เอ็ม โดยมีส่วนประกบของ 1,2 ไซโคลเฮกเซนไดโอน ไดออกซึม 2.0 มิลลิกรัม แถมมาไซโคลเดกตริน 50.0 มิลลิกรัม กรดเมทธิลโบโรนิก 2.0 มิลลิกรัม กรดเพนทีติด 2.0 มิลลิกรัม กรดซีตริก แอนไฮดรัส 9.0 มิลลิกรัม ความเป็นกรด-ด่างอยู่ในช่วง 2.5-3.0 จากการศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการติดฉลากพบว่าควรใช้เทคนีเซียม-99เอ็มความแรงรังสีไม่เกิน 100 มิลลิคูรีปริมาตรไม่เกิน 3 มิลลิลิตร ต้มในอ่างน้ำเดือด 15 นาที สารเภสัชรังสีที่ได้มีความบริสุทธิ์ทางเคมีรังสีมากกว่าร้อยละ 95 และจากการทดสอบการกระจายตัวในสัตว์ทดลอง พบว่ามีการกระจายตัวไปยังกล้ามเนื้อหัวใจและขับออกย่างรวดเร็ว ในเวลา 1,5 และ 15 นาทีหลังการฉีด พบว่ามีสารเภสัชรังสีที่หัวใจร้อยละ 4.09, 1.55 และ 0.67 ของปริมาณสารที่ฉีด ตามลำดับ สารเภสัชสำเร็จรูปที่เตรียมได้ก่อนติดฉลาก ถ้าเก็บไว้ที่ 5 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานกว่า 90 วัน-
dc.description.abstractalternative: Teboroxime, the boronic acid aduct for myocardial imaging, had been synthesized. It’s lyophilized kit consisted of 2.0 mg. 1,2 cyclo-hexanedion dioxime, 50.0 mg. gamma-cyclodextrin, 2.0 mg. methyl boronic acid, 2.0 mg. pentitic acid, 9.0 mg. anhydrous citric acid, 1000.0 mg. socium chloride, 60 ug. Stannous chloride dihydrate and pH 2.5-3.0. A suitable labelling condition was add 3 ml. of 99mTc with less than 100 mCi and heated in boiling water bath for 15 minutes. Radiochemical purity of the labelled product was greater than 95%. Biodistribution studied in rat showed that 99mTc-teboroxime content found at myocardial after 1, 5 and 15 minutes were 4.09, 1.55 and 0.65%, respectively. The lyophilized kit of teboroxime if stored at 5 ℃ could be last for more than 90 days.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การเตรียมทีโบรอกซีมที่ติดฉลากด้วย 99mTc เพื่อใช้เป็นสารในการถ่ายภาพกล้ามเนื้อหัวใจ
dc.title.alternative: Preparation of 99mTc-Teboroxime for use as a myocardial perfusion agent
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย