https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32297
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นครทิพย์ พร้อมพูล | - |
dc.contributor.author | ชวพล วรินทรเวช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | เว็บแมชอัพได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สังเกตได้จากเว็บไซต์จำนวนมากนิยมเพิ่มช่องทางการให้บริการผ่านทางเว็บเอพีไอ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้และผู้พัฒนาสามารถประยุกต์ใช้บริการและข้อมูลเพื่อพัฒนาเป็นเว็บแมชอัพ เป็นการสนับสนุนกระบวนการแบ่งปันและเพิ่มพูนองค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน แต่เว็บแมชอัพเพิ่งถูกพัฒนาขึ้นเมื่อประมาณหกปีที่ผ่านมา ทำให้ยังไม่มีวิธีการที่ช่วยในการพัฒนาที่ครอบคลุมครบถ้วน เช่น ด้านการออกแบบและแสดงผลการออกแบบเว็บแมชอัพ เพราะจะทำการออกแบบได้ต้องทำความเข้าใจ ข้อมูลที่จำเป็นต้องพิจารณาในการออกแบบเว็บแมชอัพ และมีความเข้าใจในองค์ประกอบและโครงสร้างของเว็บแมชอัพ หากละเลยในส่วนนี้อาจทำให้ไม่สามารถออกแบบเว็บแมชอัพได้ หรือก่อให้เกิดการออกแบบที่ไม่สมบูรณ์ไม่สามารถแสดงผลข้อมูลการออกแบบของเว็บแมชอัพได้ ดังนั้นวิทยานิพนธ์นี้นำเสนอแนวทางการขยายยูเอ็มแอลเพื่อแสดงผลการออกแบบเว็บแมชอัพ โดยมุ่งเน้นศึกษาและวิเคราะห์เว็บแมชอัพ เพื่อกำหนดเป็นความต้องการในการพัฒนาเว็บแมชอัพ ซึ่งอธิบายถึงกระบวนการและขั้นตอนการพัฒนา รวมไปถึงข้อมูลที่จำเป็นต้องพิจารณาในการออกแบบเว็บแมชอัพ แล้วทำการสร้างเมตาโมเดลของเว็บแมชอัพ เพื่ออธิบายถึงองค์ประกอบและโครงสร้างของเว็บแมชอัพ หลังจากนั้นทำการขยายยูเอ็มแอลของแผนภาพคลาสเพื่อแสดงผลการออกแบบเว็บแมชอัพ โดยทำการปรับปรุงยูเอ็มแอลโพรไฟล์ โดยส่วนขยายนี้มีชื่อเรียกว่า ยูเอ็มแอลสำหรับเว็บแมชอัพ ซึ่งได้มีการตรวจสอบตามคุณสมบัติมาตรฐานของยูเอ็มแอลโพรไฟล์ สุดท้ายทำการพัฒนาเครื่องมือสนับสนุนเพื่อใช้แสดงผลยูเอ็มแอลสำหรับเว็บแมชอัพและได้นำยูเอ็มแอลสำหรับเว็บแมชอัพไปประยุกต์ใช้กับกรณีศึกษา 3 รายการ ความต้องการในการพัฒนาเว็บแมชอัพ เมตาโมเดลของเว็บแมชอัพ ยูเอ็มแอลสำหรับเว็บแมชอัพและเครื่องมือสนับสนุนที่ได้พัฒนาขึ้นเป็นประโยชน์แก่ผู้พัฒนาทำให้สามารถทำความเข้าใจข้อมูลที่จำเป็นต้องพิจารณาในการออกแบบ และเข้าใจองค์ประกอบและโครงสร้างของเว็บแมชอัพ ทำให้สามารถทำการออกแบบและแสดงผลข้อมูลการออกแบบของเว็บแมชอัพได้ ซึ่งช่วยให้สามารถทำการออกแบบได้สะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | Web Mashup is widely interested in nowadays, which can be observed from an increasing service channel through web API of numerous websites. Accordingly, it gives user and developer chances to apply services and data for web mashup developing. It supports the knowledge sharing process and addition. However, web mashup is developed in six years ago, there are no methodology to develop web mashup completely. For example, the design and visualization of web mashup design needs to understand the essential data, the system components and structure of web mashup. Disregard of them will lead to unable to design web mashup or visualization of web mashup design. This thesis aims to propose the methodology of extending UML for visualization of web mashup design by focusing on the study and analysis of web mashup. Finally, we define the core requirements of web mashup development, which describe the method, development process and essential data for consideration of web mashup design. Secondly, we construct the meta model of web mashup for explanation of web mashup components and structure. Next, we extend the UML in class diagram for visualization of web mashup design by UML profile improving. This extension of UML is called UML for web mashup, which complies with UML Profile Specifications. Finally, we develop the support tools and apply the UML for web mashup with 3 case studies. The requirements of web mashup development, the meta model of web mashup, the UML for web mashup and the support tools are beneficial to the developer. These help them understand the essential data, the system components and structure of web mashup. Moreover, the developer be able to design and visualization of web mashup design process, which supporting the design in a convenient and efficient way. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1525 | - |
dc.subject | แมชอัพ (เวิลด์ ไวด์ เว็บ) | en_US |
dc.subject | แมชอัพ (เวิลด์ ไวด์ เว็บ) -- การออกแบบ | en_US |
dc.subject | ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | เว็บ 2.0 | en_US |
dc.subject | การพัฒนาเว็บไซต์ | en_US |
dc.subject | Mashups (World Wide Web) | en_US |
dc.subject | Mashups (World Wide Web) -- Design | en_US |
dc.subject | UML (Computer science) | en_US |
dc.subject | Web 2.0 | en_US |
dc.subject | Web site development | en_US |
dc.title | การสร้างส่วนขยายยูเอ็มแอลเพื่อการออกแบบเว็บแมชอัพ | en_US |
dc.title.alternative | Extending UML for web mashup design | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | nakornthip.s@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1525 | - |