https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32371
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุชาติ ทวีพรปฐมกุล | - |
dc.contributor.author | ภัททิศร์ โชคอนันต์ตระกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุ ในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุที่มีระดับการศึกษาและอาชีพแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุทั้งเพศชายและเพศหญิงที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และเป็นสมาชิกในชมรมผู้สูงอายุเขตกรุงเทพมหานคร สังกัดสหพันธ์ชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร จานวน 420 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุระหว่าง ระดับการศึกษาและอาชีพ โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way analysis of variance: ANOVA) กรณีพบค่าความแตกต่างเป็นรายคู่ จะวิเคราะห์ความแตกต่างนั้นเป็นรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ (Scheffe’s method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 65 -69 ปี มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001-15,000 บาท เกษียณอายุ มีสถานภาพสมรส มีบุตร และจะพักอาศัยอยู่กับญาติพี่น้อง ส่วนใหญ่ชอบไปท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีวัตถุประสงค์หลักในการท่องเที่ยวเพื่อเยี่ยมญาติ/เพื่อน ใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางท่องเที่ยวโดยเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว/ญาติ ใช้ระยะเวลาในการท่องเที่ยว 5-6 วันต่อครั้งไปท่องเที่ยว 3-4 ครั้งต่อปีในวันหยุดนักขัตฤกษ์ และเลือกพักแรมที่โรงแรม 2. ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครที่อยู่ในระดับมากที่สุด คือปัจจัยด้านสถานที่ช่องทางการจัดจำหน่าย ([mean] = 3.29) X 3. เมื่อเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกัน พบว่าไม่แตกต่างกัน 4. เมื่อเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครที่มีอาชีพที่แตกต่างกัน พบว่าปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ และปัจจัยด้านประสิทธิภาพและคุณภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study factors affecting the elderly’s selection of tourist destination in Bangkok, and to compare such factors in different levels of education and occupations. The 420 subjects were male and female, members of Bangkok Elderly Club aged of 60 years old and above. The data were collected through questionnaires and statistical analysis were employed in this study in term of means, standard diviation and one-way analysis of variance (ANOVA). The Scheffe’s method was utilized to pair the differences. The study results found that: 1. Most respondents were male aged between 65 – 69 years old whose education level was less than a bachelor’s degree. Their average monthly income was 10,001 – 15,000 baht, retiring status, married with children. They generally lived with their relatives. Usually, they enjoyed natural tourist destinations with the main purpose of travelling to visit their relatives/friends. Generally, modes of transportation were their own vehicles. They usually spent 5 – 6 days for the journey. They travelled 3 – 4 times per year during public holidays and chose to stay at a hotel. 2. Factors affecting the elderly’s selection of tourist destination in Bangkok were generally the channels of distribution scale which was rated at the high level ([mean] = 3.29). X 3. Comparing factors affecting the elderly’s selection of tourist destination in Bangkok from subjects with different education backgrounds, it was found that there were not any significant differences. 4. Comparing factors affecting the elderly’s selection of tourist destination in Bangkok from subjects with different occupations, it was found that factors in term of products, efficiency and quality were significantly different at the statistical level of .05. | en_US |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1531 | - |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การท่องเที่ยว | en_US |
dc.subject | การท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | Older people -- Travel | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Factors affecting the elderly’s selection of tourist destination in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การกีฬา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suchart.Ta@Chula.ac.th, suchart_ta@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1531 | - |