DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ-
dc.contributor.author: ธงชัย เฉลิมชัยกิจ-
dc.contributor.author: มณฑล เลิศวรปรีชา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสัตวแพทยสาธารณสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาจุลชีววิทยา-
dc.date.issued: 2548-
dc.description.abstract: ยาต้านจุลชีพอะวิล่ามัยซิน ฟลาโวมัยซิน และอีรีโทรมัยซินที่ใช้เร่งการเจริญเติบโตมีผลต่อการกำจัดเชื้อเอ็นเทอโรคอคคัยที่ดื้อยาแวนโคมัยซิน (VRE) ในไก่ การทดลองแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงก่อนให้ยา ช่วงให้ยาและช่วงหยุดยา ป้อนเชื้อ VRE ให้คงอยู่ในทางเดินอาหารของไก่ตั้งแต่ช่วงก่อนให้ยา หาจำนวน VRE ในอุจจาระไก่ตลอดการศึกษา ข้อสังเกตที่น่าสนใจ คือ จำนวน VRE ในอุจจาระไก่ไม่เพิ่มจำนวนมากขึ้นแต่กลับมีจำนวนลดลง ดังนั้น จึงรายงานค่าในรูปของอัตราการกำจัด VRE ซึ่งวิเคราะห์โดยการใช้สมการถดถอยเชิงเส้น ผลการศึกษาพบว่า อัตราการกำจัด VRE ของยาต้านจุลชีพอะวิล่ามัยซิน ฟลาโวมัยซิน และอีรีโทรมัยซินเป็น 1.46 (r[superscript 2] = 0.35), 1.58 (r[superscript 2] = 0.41), และ 2.03 (r[superscript 2] = 0.61) โคโลนีกรัม[superscript -1]วัน[superscript -1] (p<0.05) ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ความแตกต่างของอัตราการกำจัด VRE ในอุจจาระของไก่กลุ่มควบคุมและไก่กลุ่มทดสอบด้วยยา 3 ชนิด พบว่า กลุ่มที่ได้รับอะวิล่ามัยซินจะมีอัตราการกำจัด VRE ไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม (p<0.05) ส่วนกลุ่มที่ได้รับฟลาโวมัยซินและอีรีโทรมัยซินจะมีอัตราการกำจัด VRE สูงกว่ากลุ่มควบคุม (p<0.05) อัตราการกำจัด VRE ในไก่ทั้ง 3 กลุ่มทดสอบที่ได้รับยาไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การใช้ยาต้านจุลชีพอะวิล่ามัยซินฟลาโวมัยซิน และอีรีโทรมัยซินที่ใช้เร่งการเจริญเติบโตของไก่เนื้อไม่ก่อให้เกิดการดื้อยาของ VREen
dc.description.abstractalternative: The vancomycin-resistant Enterococci (VRE) elimination in broiler was determined across 3 antimicrobial growth promoters, avilamycin, flavomycin, and erythromycin. The experiment was carried out in 3 phases so-called before dosing, dosing, and after dosing. VRE was inoculated and established in broiler digestive tract in before-dosing phase. The broiler manure was collected daily to enumerate for VRE. Interestingly, all tested antimicrobial growth promoters decreased the stability of VRE in poultry digestive tract therefore the results were reported as VRE elimination rate in stead of VRE stability in broiler. VRE elimination rates in broiler manure, using a linear regression, as dosing by avilamycin, flavomycin, and erythromycin were 1.46 (r[superscript 2] = 0.35), 1.58 (r[superscript 2] = 0.41), and 2.03 (r[superscript 2] = 0.61) colony-forming-unit g[superscript -1]day[superscript -1] (p<0.05). VRE elimination rate as the effect of avilamycin was not significantly different from that without antimicrobial effect (p>0.05). However VRE elimination rates as the effect of flavomycin and erythromycin was significantly higher than that without antimicrobial effect (p<0.05). There was no significant difference of VRE elimination rate across antimicrobial growth promoters (p>0.05). These results showed that the use of avilamycin, flavomycin, and erythromycin as a growth promoter does not render antimicrobial resistance of VRE.en
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สารต้านจุลชีพen
dc.subject: อะวิลามัยซินen
dc.subject: ฟลาโวมัยซินen
dc.subject: อีรีโทรมัยซินen
dc.subject: ไก่เนื้อen
dc.subject: เอนเตอร์โคคอคคัสen
dc.title: ผลของยาต้านจุลชีพ อะวิล่ามัยซิน ฟลาโวมัยซิน และอีรีโทรมัยซิน ที่ใช้เร่งการเจริญเติบโตต่อเชื้อเอ็นเทอโรค๊อคคัยที่ดื้อยาแวนโคมัยซินในไก่เนื้อ : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Effect of antimicrobial growth promoters avilamycin, flavomycin, and erythromycin on the vancomycin-resistant Enterococci on broileren
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Suphachai.N@Chula.ac.th-
dc.email.author: Thongchai.C@Chula.ac.th-