Title: การเตรียมน้ำมันหล่อลื่นชนิดพอลิออลเอสเทอร์จากกรดไขมัน โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์ชนิดกรดในคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤต
Other Titles: Preparation of polyol ester lubricant from fatty acid using heterogeneous acid catalyst in supercritical CO₂
Authors: นพปรางค์ พลคิด
Advisors: สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.N@Chula.ac.th
Chawalit.Ng@Chula.ac.th
Subjects: การหล่อลื่นและตัวหล่อลื่น
น้ำมันหล่อลื่น
เอสเทอริฟิเคชัน
การเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์
ตัวเร่งปฏิกิริยา
Lubrication and lubricants
Lubricating oils
Esterification
Heterogeneous catalysis
Catalysts
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไตรเมทิลอลโพรเพนเอสเทอร์ (Trimethylolpropane esters, TMPE) เป็นน้ำมันหล่อลื่นชีวภาพที่กำลังได้รับความสนใจ ด้วยการมีสมบัติทนทานต่อความร้อนและการเกิดออกซิเดชันที่ดี มีจุดไหลเทและความสามารถในการระเหยต่ำ อีกทั้งยังย่อยสลายได้ด้วยกระบวนการทางชีวภาพ ในงานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเตรียมไตรเมทิลอลโพรเพนเอสเทอร์ จากการทำปฏิกิริยาระหว่างไตรเมทิลอลโพรเพน (TMP) กับกรดออกทาโนอิกผ่านปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันที่ความดันบรรยากาศ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดกรดคือ ซัลเฟตเซอร์โคเนีย ตัวแปรที่ศึกษาคือ เวลา (1-8 ชั่วโมง) อุณหภูมิ (90-150℃) อัตราส่วนโดยโมลของกรดออกทาโนอิกต่อ TMP (3:1-5:1) ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา (0-10% โดยน้ำหนักของกรดออกทาโนอิก) และผลของคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตที่มีต่อตัวเร่งปฏิกิริยา โดยวิเคราะห์หาร้อยละองค์ประกอบของสารผลิตภัณฑ์ และร้อยละการเลือกเกิดสารผลิตภัณฑ์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟ พบว่าเมื่ออุณหภูมิ เวลา ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา และอัตราส่วนโดยโมลของสารตั้งต้นเพิ่มขึ้นจะเกิด TMPE เพิ่มมากขึ้น และเกิด TMPE มากที่สุดที่อุณหภูมิ 150℃ อัตราส่วนโดยโมล 4:1 เวลา 8 ชั่วโมง และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 5% โดยน้ำหนักของกรดออกทาโนอิก และการใช้คาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตต้องมีการปรับความดันและอุณหภูมิ เพื่อให้มีความหนาแน่นเหมาะสมต่อการละลายสารตั้งต้น และสารผลิตภัณฑ์ซึ่งอยู่ในช่วง 15-20 โมลต่อลิตร
Other Abstract: Trimethylolpropane esters (TMPE) is very interesting lubricant because its thermal-oxidative stability, low pour point, low volatility and biodegradability. In this research, the effect of various factors on % conversion and selectivity in esterification of trimethylpropane (TMP) and octanoic acid using sulfated zirconia as acid catalyst were investigated. The effects of time (1-8 hr), temperature (90-150℃), Octanoic acid: TMP molar ratio (3:1-5:1), catalyst loading (0-10% w/w octanoic acid) and supercritical CO₂ were studied. The % conversion and selectivity were analyzed by gas chromatography (GC) and the catalysts were characterized by thermogravimetric analyzer (TGA). It was found that % composition of reaction mixture and product selectivity increased when reaction time, temperature, Octanoic acid: TMP molar ratio and amount of catalyst were increased. The complete reaction was observed at 8 hour, 150℃, 5%w catalyst and 4:1 octanoic acid :TMP molar ratio. For supercritical carbon dioxide, effect of density is very important factor to increase solubility of reactants and products in supercritical CO₂.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32381
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.360
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.360
Type: Thesis