Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32538
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุวิมล กีรติพิบูล-
dc.contributor.authorอธิป บุญศิริวิทย์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2013-06-27T02:10:57Z-
dc.date.available2013-06-27T02:10:57Z-
dc.date.issued2553-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32538-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en_US
dc.description.abstractสาร GABA เป็นผลิตผลจากการ metabolismของ glutamic acid โดยเอนไซม์ GAD ( glutamic acid decarboxylase ) ในงานวิจัยนี้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตข้าวกล้องเพาะงอกให้ได้ปริมาณสาร GABA สูงโดยใช้วิธีการเติม glutamic acid โดยในขั้นแรกเป็นการศึกษาผลของความเข้มข้นของ glutamic acid ต่อกระบวนการงอกและลักษณะปรากฏของข้าวกล้อง โดยแปรความเข้มข้นของ glutamic acid ในช่วง 5-70 mM จากการทดลองพบว่าที่ความเข้มข้น 5-30 mM ไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นการงอกและลักษณะปรากฏของข้าว ที่ความเข้มข้น 35-45 mM ไม่มีผลเปอร์เซ็นการงอกแต่ข้าวกล้องงอกที่ได้จะมีลักษณะเปื่อยเล็กน้อย และที่ความเข้มข้นมากกว่า 45 mM เปอร์เซ็นการงอกของข้าวกล้องจะลดลง ข้าวที่ได้จะเปื่อย จากผลการศึกษาในตอนต้นนำมาศึกษาร่วมกับปัจจัยทางกายภาพที่มีผลต่อการผลิต GABA ในข้าวปทุมธานี 1 และ ข้าวเหนียว กข 6 ได้แก่ pH และอุณหภูมิ โดยแปร pH 3 ระดับ คือ 4, 5 และ6 , อุณหภูมิ แปร 3 ระดับคือ 30, 40 และ 50 องศาเซลเซียส และความเข้มข้นของ glutamic acid แปร 3 ระดับคือ 5, 15 และ 25 mM หาปริมาณสาร GABA ในข้าวกล้องเพาะงอกที่ได้ และวิเคราะห์ผลด้วยวิธี response surface เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะงอกข้าวกล้อให้ได้ปริมาณสารGABA มากที่สุดด้วยวิธีการเติม glutamic acid พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการเพาะงอกข้าวปทุมธานี1 และ ข้าว กข. 6 คือ pH 5, อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส และความเข้มข้นของ glutamic acid 15 mM โดยมีปริมาณสาร GABA เท่ากับ 155.14±8.01 และ 154.34±30.63 mg/100g ข้าวกล้องงอก (dry basis) ตามลำดับ ปริมาณ เชื้อทั้งหมด ของข้าวปทุมธานี 1 และ ข้าว กข. 6 เท่ากับ 6.78±0.45 log CFU/g และ 6.15±0.34 log CFU/g ตามลำดับ และ yeast และ mold ของข้าวปทุมธานี 1 และ ข้าว กข. 6 เท่ากับ 97.65±9.35 CFU/g และ 102.38±12.77 CFU/g ตามลำดับen_US
dc.description.abstractalternativeGABA is an amino acid produced by decarboxylation of L-glutamic acid and catalyzed by the enzyme glutamate decarboxylase. The purpose of this study was to determine the effect of glutamic acid solution at various concentrations (5-70 mM) on GABA accumulation in RD6 and Pathum Thani1 brown rice grains during germination. From this study, the means of germination percentage of brown rice grains soaked in glutamic acid solution at concentrations from 5-45 mM were significantly no difference; but the surface of the grains being soaked in 35-45 mM glutamic acid solution were pervious. Meanwhile, the means of germination percentage of brown rice soaked in glutamic acid solution at concentrations higher than 45 mM were significantly less than those obtained from the grains soaked at 5-45mM. The highest GABA contents accumulated in RD6 and Pathum Thani 1 grains were 154.34±30.63 mg/100g and 155.14±8.01 at 15 mM glutamic acid concentrations, respectively.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1692-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกาบาen_US
dc.subjectกรดกลูตามิกen_US
dc.subjectข้าวกล้องen_US
dc.subjectGABAen_US
dc.subjectGlutamic aciden_US
dc.subjectBrown riceen_US
dc.titleการเพิ่มกรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (กาบา) ในข้าวกล้องเพาะงอก ด้วยกรดลูตามิกen_US
dc.title.alternativeEnhancement of Gamma Amino-Butyric Acid (GABA) in germinated brown rice with glutamic aciden_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีทางอาหารen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorSuwimon.k@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1692-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
athip_bo.pdf1.33 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.