DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์-
dc.contributor.author: ธนิตา ทองเงา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของสครับเบอร์แบบแพคเบด ในการดูดซึมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ โดยใช้ตัวกลางพลาสติกชนิด Tellerette ขนาด 70 มิลลิเมตร บรรจุตัวกลางสูง 1.50 เมตรและใช้การไหลแบบไหลสวนทางกัน ทั้งนี้ได้ศึกษาอิทธิพลของความเข้มข้นก๊าซ ความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ซึ่งใช้เป็นตัวดูดซึม อัตราส่วนของเหลวต่ออากาศ (L/G) และความเร็วก๊าซ โดยการทดลองนี้ทำการแปรผันความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในช่วง 200 - 500 ส่วนในล้านส่วน และก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ในช่วง 50 – 200 ส่วนในล้านส่วน แปรผันความเข้มข้นสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ตั้งแต่ 0 ถึง 0.025 โมลาร์ ศึกษาอิทธิพลของอัตราส่วนของน้ำและอากาศ (L/G) ที่ 5 - 13 ลิตรต่อลูกบาศก์เมตรของก๊าซ และความเร็วก๊าซที่ 0.707 - 1.627 เมตรต่อนาทีที่มีต่อประสิทธิภาพการบำบัด โดยมีจุดเก็บตัวอย่างอากาศทั้งหมด 5 จุด ที่ระดับความสูงตัวกลาง 0, 0.30, 0.60, 0.90, 1.20 และ 1.50 เมตร ผลการทดลองพบว่า ประสิทธิภาพการดูดซึมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไฮโดรเจนซัลไฟด์จะสูงขึ้นเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารละลาย NaOH เท่ากับ 0.01 และ 0.002 โมลาร์ตามลำดับ เพิ่มอัตราส่วนของเหลวต่ออากาศ (L/G) และลดความเร็วของก๊าซ เวลาสัมผัสที่เหมาะสมที่สุดคือ 60 วินาที สำหรับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และ 120 วินาที สำหรับก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ โดยใช้ความสูงตัวกลางคือ 1.5 เมตร ประสิทธิภาพการบำบัดสูงสุดของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และไฮโดรเจนซัลไฟด์คือร้อยละ 98 และ 100 ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: The objective of this research was to study the absorption efficiency of Sulfur Dioxide and Hydrogen Sulfide in Packed Bed Scrubber. The experiments were performed in a bench-scale packed bed scrubber packed with 70 mm Tellerette plastic media up to height of 1.50 m and operated in countercurrent mode. The operating variables included gas concentrations, NaOH concentrations, gas velocity and liquid to gas ratio (L/G). The inlet concentrations of SO2 varied from 200-500 ppm and H2S varied from 50-200 ppm. The concentration of NaOH aqueous solutions were 0-0.025 molar. In addition, gas velocity varied from 0.707 – 1.627 m/min and L/G ratio varied from 5 – 13 l/m3. The sample ports were placed along the column at heights of 0, 0.30, 0.60, 0.90, 1.20 and 1.50 meters.The results showed that, the amount of sulfur dioxide and Hydrogen Sulfide absorbed could be improved with an increase in the concentration of sodium hydroxide solution, L/G ratio and decrease gas velocity. The optimum concentrations of sodium hydroxide solution were 0.01 molar for Sulfur Dioxide and 0.002 molar for Hydrogen Sulfide. Moreover, the contact times were 60 seconds for Sulfur Dioxide and 120 seconds Hydrogen Sulfide. The highest removal efficiency of Sulfur Dioxide and Hydrogen Sulfide in Packed Bed Scrubber were 98% and 100%, respectively.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1230-
dc.subject: ก๊าซ -- การดูดซึมและการดูดซับ
dc.subject: ซัลเฟอร์ไดออกไซด์
dc.subject: ไฮโดรเจนซัลไฟด์
dc.subject: สครับเบอร์ (เทคโนโลยีเคมี)
dc.subject: Gases -- Absorption and adsorption
dc.subject: Sulfur dioxide
dc.subject: Hydrogen sulfide
dc.subject: Scrubber (Chemical technology)
dc.title: ประสิทธิภาพการดูดซึมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไฮโดรเจนซัลไฟด์ ในสครับเบอร์แบบแพคเบด
dc.title.alternative: Absorption efficiency of sulfur dioxide and hydrogen sulfide in packed bed scrubber
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Wongpun.L@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.1230-