https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32541
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจตทะนง แกล้วสงคราม | - |
dc.contributor.author | บุญธร ตันวรเศรษฐี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | ความสำคัญและที่มา: ยาปฏิชีวนะกลุ่มเซฟาโลสเปอรินเป็นยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จึงมีผู้ป่วยจำนวนมากมีประวัติแพ้ยานี้ แพทย์มักจะหลีกเลี่ยงการใช้ยากลุ่มนี้โดยไปใช้ยาในกลุ่มอื่นแทนซึ่งมีราคาแพงกว่าและอาจให้ผลไม่ดีนัก เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีวิธีทางปฏิบัติช่วยในการวินิจฉัยการแพ้ยากลุ่มนี้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการทดสอบการแพ้ยาทางผิวหนัง เปรียบเทียบกับวิธีการตรวจหาไซโตไคน์ที่หลั่งจากเม็ดเลือดขาวที่มีความจำเพาะกับยาในเลือดด้วยวิธีอิไลสปอต ในผู้ที่ใช้ยาโลสปอรินชนิดไม่เฉียบพลัน วิธีการศึกษา: ทำการทดสอบการแพ้ยาทางผิวหนังและทางห้องปฏิบัติการในผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้ยาเซฟาโลสปอรินชนิดไม่เฉียบพลัน จำนวน 28 ราย ผลการศึกษา: จากการศึกษาในจำนวนผู้ป่วย 28 ราย ที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มเซฟาโลสปอรินชนิดไม่เฉียบพลัน พบว่า การทดสอบทางผิวหนังให้ผลบวก 2 ราย การทดสอบด้วยวิธีอิไลสปอตมีความไวมากกว่าการทดสอบทางผิวหนัง (ร้อยละ 35.7 และร้อยละ 7.1) ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.008) และให้ผลบวกต่อยาเบต้าแลคแตมอื่นที่ไม่ได้แพ้ร้อยละ 25 สรุปผลการทดลอง: การทดสอบด้วยวิธีกิไลสปอตเป็นวิธีที่มีประโยชน์และอาจจะนำมาประยุกต์ใช้ในการทดสอบแพ้ยาเซฟาโลสปอรินชนิดไม่เฉียบพลันทางคลินิก | en_US |
dc.description.abstractalternative | Background: Cephalosporins are commonly prescribed nowadays and the prevalence of non-immediate hypersensitivity reactions to cephalosporins has increased worldwide. No practical method to diagnose cephalosporin hypersensitivity is currently available. Objective : This study was to compare the in vivo and in vitro testing methods for the diagnosis of non-immediate hypersensitivity reactions to cephalosporins. Methods : Skin tests and ELISPOT assay were performed in 28 patients with a history of nonimmediate hypersensitivity reaction to cephalosporins. Results : Skin tests and ELISPOT assays yielded positive results in 2 and 10 patients with a history of non-immediate hypersensitivity reactions to cephalosporins. The sensitivity of ELIPOT assays was significantly higher than that of skin tests (35.7% versus 7.1%, p=0.008). Nonculprit drug (other betalactam) reaction determined by ELISPOT assays was 25%. Conclusion : ELISPOT assays might be useful methods to diagnose non-immediate hypersensitivity reactions to cephalosporins in clinical practice. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1700 | - |
dc.subject | การทดสอบทางผิวหนัง | en_US |
dc.subject | การแพ้ยา -- การทดสอบ | en_US |
dc.subject | ยาเซฟาโลสปอริน -- ผลข้างเคียง | en_US |
dc.subject | ยาเซฟาโลสปอริน | en_US |
dc.subject | ไซโตไคน | en_US |
dc.subject | Skin tests | en_US |
dc.subject | Drug allergy -- Testing | en_US |
dc.subject | Cephalosporins | en_US |
dc.subject | Cephalosporins -- Side effects | en_US |
dc.subject | Cytokines | en_US |
dc.title | การทดสอบการแพ้ยาทางผิวหนัง และการตรวจไซโตไคน์ที่หลั่งจากเม็ดเลือดขาวที่มีความจำเพาะกับยา โดยวิธีอิไลสปอตในการวินิจฉัยการแพ้ยาเซฟาโลสปอรินชนิดเฉียบพลัน | en_US |
dc.title.alternative | Skin testing and cytokine secretion from drug specific peripheral blood mononuclear cell using elispot assay in the diagnosis of nonimmediate reaction to cephalosporin | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | jettanong@yahoo.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1700 | - |