https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32576
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นงลักษณ์ โควาวิสารัช | - |
dc.contributor.advisor | ประวิตร อัศวานนท์ | - |
dc.contributor.author | ภริมา คลังภูเขียว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้นำเสนอขั้นตอนวิธีการวัดพื้นที่รอยโรคด่างขาวบนท่อนแขนโดยใช้การประมวลผลภาพดิจิทัลมาช่วยในการประมวลผล มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยแพทย์ผิวหนังประเมินการรักษาโรคด่างขาว เนื่องจากผู้ป่วยโรคด่างขาวมีน้อย จึงไม่สามารถเก็บข้อมูลในปริมาณมากพอมาใช้ในงานวิจัย ทางผู้จัยจึงสร้างฐานข้อมูลรอยโรคด่างขาวบนท่อนแขนเพื่อใช้ในทดลองขั้นตอนวิธีวัดพื้นที่รอยโรค สำหรับขั้นตอนวิธีการวัดพื้นที่รอยโรคด่างขาวบนท่อนแขนที่นำเสนอคือเก็บภาพรอยโรคด่างขาวที่ต้องการวัดขนาดกับวัตถุอ้างอิง จากนั้นนำภาพทั้งหมดไปปรับเทียบกล้อง แล้วปรับรูปทั้งหมดให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน หลังจากนั้นลดสัญญาณรบกวนในภาพรอยโรคด่างขาวด้วยตัวกรองแอนนิโซโทรปิกดิฟฟิวชัน เมื่อผ่านขั้นตอนประมวลผลภาพเบื้องต้นทั้งหมดแล้ว จึงนำภาพรอยโรคเดียวกันจากหลายมุมมองไปลงทะเบียนภาพโดยการเปรียบเทียบแชมเฟอร์จากขอบรอยโรคเพื่อหาตำแหน่งที่สอดคล้องกันในแต่ละภาพ จากนั้นแบ่งส่วนภาพรอยโรคด่างขาวแล้ววัดพื้นที่เทียบกับวัตถุอ้างอิง แล้วประเมินผลโดยเปรียบเทียบค่าพื้นที่ที่ได้จากคอมพิวเตอร์และค่าพื้นที่จริงที่วัดได้โดยมนุษย์ พบว่าค่าความผิดพลาด 2.04% จากภาพรอยโรคด่างขาวบนผิวโค้งที่สร้างขึ้น และค่าความผิดพลาด 3% จากภาพรอยโรคด่างขาวบนท่อนแขน วิธีการเหล่านี้ได้นำมาทดลองกับรูปภาพหลายมุมมองของรอยโรคด่างขาวที่ได้จากท่อนแขนโดยตรง จากผลการทดลองพบว่าขั้นตอนวิธีที่ได้นำเสนอสามารถวัดพื้นที่รอยโรคด่างขาวบนท่อนแขนได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research proposes an algorithm to measure surfac area of vitiligo lesions on an arm by using digital image proessing which is intended to hepl dermtologists assess the treatment of vitiligo disease. There are a small number of vitiligo patients. We canot get the plenty of vitiligo lesions images for using in this research. So we reated a database of the vitiligo lesions images on an arm for use in this research. We have 10 images sets of the created vitiligo lesions on arm, each set of image has 3 images. To solve the problems, this research also proposes an algorithm of measuring surface area of vitiligo lesions on an arm. We start with camera calibration, then we normalize all of sample images and reduce noise by anisotropic diffusion (AD) filter. The sample image is adjusted contrast by S-curve. Then we register difference viewpoints images using chamfer matching to find the corrseponding control points. Then we segment the lesions from normal skin image. After that, we measure lesions area compared with the reference object and then compare the area from the computer and the ground truth area. The error of this purpose is 2.04% from the created vitiligo lesions on an arm and the error of this purpose is 3% from the vitiligo lesions lmage on an arm. These purposed algorithm were used to experiment with vitiligo lesions images on an arm diretly. The results show that the algorithm that it can improve the accuracy of measuring vitiligo area. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.240 | - |
dc.subject | การถ่ายภาพทางการแพทย์ | en_US |
dc.subject | โรคด่างขาว -- การสร้างภาพ | en_US |
dc.subject | การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิตอล | en_US |
dc.subject | Medical photography | en_US |
dc.subject | Vitiligo -- Imaging | en_US |
dc.subject | Image processing -- Digital techniques | en_US |
dc.title | การวัดพื้นที่รอยโรคด่างขาวบนท่อนแขนด้วยวิธีประมาลผลภาพดิจิทัลจากภาพถ่ายหลายมุมมอง | en_US |
dc.title.alternative | Measuring surface area of vitiligo lesions on an arm by using digital image processing from different pictures' viewpoints | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | nongluk.c@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | fibrosis@gmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.240 | - |