DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กุลธิดา โรจน์วิบูลย์ชัย-
dc.contributor.author: วิทวัส พฤกษะศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
dc.description.abstract: เครือข่ายที่มีความคงทนต่อความหน่วง (Delay Tolerant Networks: DTNs) เป็นเครือข่ายที่มีคุณลักษณะพิเศษ คือ จะเกิดการแยกตัวของเครือข่าย (Network partition) บ่อยครั้ง จึงทำให้ไม่สามารถหาเส้นทางการเชื่อมต่อจากโหนดต้นทางไปยังโหนดปลายทางได้ ซึ่งงานวิจัยที่ผ่านมาที่ได้นำเสนอโพรโทคอลหาเส้นทางที่มุ่งเน้นเพิ่มปริมาณข้อมูลที่ส่งถึงโหนดปลายทาง แต่ไม่มีวิธีการใดที่ให้ความสำคัญกับปัญหาการเกิดค่าใช้จ่ายในการสื่อสารของโพรโทคอลที่มีมากเกินไป เพื่อแลกมาซึ่งปริมาณข้อมูลที่ส่งถึงโหนดปลายทางที่มากขึ้น วิทยานิพนธ์นี้ได้ทำการออกแบบและพัฒนาแบบแบบแผนการกระจายข้อมูลและรอส่งข้อมูลโดยอาศัยความแตกต่างของเพื่อนบ้านในอดีต สำหรับเครือข่ายที่มีความคงทนต่อความหน่วง โดยโหนดผู้ส่งจะอาศัยข้อมูลรายการเพื่อนบ้านในอดีต(Neighbor history list) ของโหนดเพื่อนบ้านในการคำนวณหาจำนวนสำเนาข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับส่งให้โหนดเพื่อนบ้านที่เป็นโหนดผู้รับนั้น จากผลการทดลองพบว่า โพรโทคอลหาเส้นทางที่นำเสนอสามารถลดค่าใช้จ่ายในการสื่อสารลงจากโพรโทคอลเดิมลงได้ โดยไม่ได้ทำให้ปริมาณข้อมูลที่ถูกส่งถึงโหนดปลายทางลดลง สามารถลดภาระของเครือข่ายลงได้ และโพรโทคอลยังมีความคุ้มค่าในการส่งข้อมูลมากกว่าโพรโทคอลเดิม
dc.description.abstractalternative: Delay Tolerant Networks (DTNs) are networks that network partitioning frequently occurs due to lacking of continuous network connectivity. The network partitioning leads to the unavailability of fully connected paths from sources to destinations. To deal with this problem, previous research works have proposed routing protocols that focus on increasing the number of messages to reach the destination, but their protocols incur high transmission overhead. This thesis proposes a spray and wait routing scheme for delay tolerant networks by using the different neighbor history from neighbor nodes. In this scheme, a sender node uses neighbor history lists of its neighbors to calculate the appropriate number of message copies for forwarding. From our simulation results, the proposed routing protocol can reduce overhead from previous protocols while maintaining the number of messages reaching the destinations. In addition, our protocol can reduce network load and has higher delivery utility from previous works.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.371-
dc.subject: เครือข่ายแอดฮอก
dc.subject: ระบบสื่อสารไร้สาย
dc.subject: โปรโตคอลเครือข่ายคอมพิวเตอร์
dc.subject: Ad hoc networks (Computer networks)
dc.subject: Wireless communication systems
dc.subject: Computer network protocols
dc.title: แบบแผนการกระจายข้อมูลและรอส่งข้อมูลโดยอาศัยความแตกต่างของเพื่อนบ้านในอดีต สำหรับเครือข่ายที่มีความคงทนต่อความหน่วง
dc.title.alternative: The different neighbor-history spray and wait routing scheme for delay tolerant networks
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Kultida.R@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.371-