DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธราพงษ์ วิทิตศานต์-
dc.contributor.author: นิทัศน์ วงษ์สวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาการแตกตัวของน้ำมันพืชใช้แล้วด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดเบส ได้แก่ แคลเซียมออกไซด์ และ แมกนีเซียมออกไซด์ ในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องขนาด 1,250 มิลลิลิตร ใช้การทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับศึกษาอิทธิพลของตัวแปรที่มีผลต่อการเปลื่ยนสารตั้งต้นไปเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งประกอบด้วย อุณหภูมิ อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา โดยกระบวนการแตกตัวจะทำการศึกษาที่อุณหภูมิ 390-440 องศาเซลเซียส อัตราการไหลของสารตั้งต้น 2-5 กรัมต่อนาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 1-5 โดยน้ำหนัก โดยนำผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้มาทดสอบปริมาณของน้ำมันชนิดเบาที่เกิดขึ้นด้วย Simulated Distillation Gas Chromatography (DGC) เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันและองค์ประกอบที่ดีที่สุด จากการคำนวณด้วยโปรแกรม design-expert พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการแตกตัวของน้ำมันพืชใช้แล้วโดยใช้แคลเซียมออกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา คือ อุณหภูมิ 424 องศาเซลเซียส อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น 2.21 กรัมต่อนาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก ให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เกิดจากการแตกตัวร้อยละ 32.26 โดยน้ำหนัก มีปริมาณแนฟทาและดีเซลร้อยละ 11.54 และ 9.96 ตามลำดับ ส่วนภาวะที่เหมาะสมในการแตกตัวของน้ำมันพืชใช้แล้วโดยใช้แมกนีเซียมออกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา คือ อุณหภูมิ 422 องศาเซลเซียส อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น 2.9 กรัมต่อนาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 5 โดยน้ำหนัก ให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เกิดจากการแตกตัวร้อยละ 31.19 โดยน้ำหนัก มีปริมาณแนฟทาและดีเซลร้อยละ 12.16 และ 11.18 ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: This research work catalytic cracking of used vegetable oil on calcium oxide and magnesium oxide in a continuous reactor of 1250 mL the following operating variables were varied operation reaction temperature ranging 390 to 440 degree of celsius, feedstock’s flowing rate 2 to 5 gram/min and amount of catalyst ranging from 1-5% by weight.The two level factorial experimental design was perform to investigate the effect of variable of oil yield on product yield. The product oil was analyzed by simulated distillation gas chromatography (DGC).From design-expert program, it was found that reaction of used vegetable oil on calcium oxide catalyst is temperature of 424C, feedstock’s flowing rate 2.21 gram/min by using 1 percent by weight gave the highest yield. The oil yield was 32.26 percent by weight, the naphtha yield was 11.54 percent by weight. In the reaction of used vegetable oil on magnesium oxide catalyst is temperature of 422C, feedstock’s flowing rate 2.9 gram/min by using 5 percent by weight gave the highest yield. The oil yield was 31.19 percent by weight, the naphtha yield was 12.16 percent by weight.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.395-
dc.subject: น้ำมันพืช -- การนำกลับมาใช้ใหม่
dc.subject: ปูนขาว
dc.subject: แมกนีเซียมออกไซด์
dc.subject: เครื่องปฏิกรณ์
dc.subject: การแตกตัวด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.subject: Vegetable oils -- Recycling ‪(Waste, etc.)‬-
dc.subject: Lime-
dc.subject: Magnesium oxide-
dc.subject: Catalytic cracking-
dc.title: การแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาของน้ำมันพืช ใช้แล้วบนแคลเซียมออกไซด์และ แมกนีเซียมออกไซด์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่อง
dc.title.alternative: Catalytic cracking of used vegetable oil on calcium oxide and magnesium oxide in continuous reactor
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisortharapong.v@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.395-