DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย รัตนโกมุท
dc.contributor.advisor: วารินทร์ วงศ์หาญเชาว์
dc.contributor.author: อัทธ์ พิศาลวานิช
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2534
dc.identifier.isbn: 9745795631
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่อง “การวิเคราะห์ความเสี่ยงของรายได้เกษตรกรในจังหวัดนครราชสีมา” จุดประสงค์ของการศึกษาคือ ต้องการตอบปัญหาเกษตรกรควรจะปลูกในแต่ละพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมาจำนวนเท่าไหร่ที่ทำให้ความเสี่ยงรายได้ของเกษตรกรต่ำที่สุดและต้องการตอบปัญหาเกษตรในจังหวัดนครราชสีมามีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงความเสี่ยงหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้พิจารณาถึงนโยบายเกษตรที่มีผลต่อความเสี่ยงในการผลิตเกษตรกร ตลอดจนการสนองตอบในการผลิตต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย ผลการศึกษาอาศัยแบบจำลองของมาโคริส (Markowitz) ซึ่งเป็นแบบจำลองไม่เป็นเชิงเส้น (Nonlinear Programming) แต่เพื่อให้บรรลุผลตามวัตถุประสงค์ข้างต้น การศึกษานี้จึงแปลงแบบจำลองเป็นเชิงเส้นที่เรียกว่า “ความเบี่ยงเบนสมบูรณ์ต่ำที่สุด” (Minimize of Total Absolutes Deviation : MOTAD) ซึ่งจากการศึกษาในแต่ละพื้นที่ที่มีสภาพเหมือนกัน เมื่อพิจารณาถึงลักษณะความพร้อมของแหล่งน้ำที่ใช้ทำการเกษตร ความร่วมมือของเกษตรกร และลักษณะของดินที่ใช้ปลูกพืชแต่ละชนิดซึ่งเรียกพื้นที่ที่มีลักษณะเหมือนกันว่า “หน่วยวางแผนพื้นที่การเกษตร : นุผก.” ระดับการปลูกในแต่ละ นผก. จะแตกต่างกันเมื่อเมื่อระดับรายได้ที่คาดหวังเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า เกษตรกรในจังหวัดนครราชสีมา เป็นเกษตรกรที่หลีกเลี่ยงความเสี่ยง เมื่อความเสี่ยงพิจารณาจากความแปรปรวนของรายได้ การศึกษาถึงผลกระทบเมื่อมีการใช้นโยบายเกษตรที่ส่งเสริมให้เกษตรกรมีการกระจายการผลิตและผลกระทบปรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ กล่าวคือ เมื่อเกษตรกรมีการกระจายผลิตเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงของรายได้จะลดลง และเมื่อมีการปรับอัตราดอกเบี้ยจาก 14 % เป็น 12 และ 9 % ตามลำดับ เกษตรกรไม่เปลี่ยนแปลง ระดับการปลูกในแต่ละระดับรายได้คาดหวัง แต่มีบาง นผก. ที่ระดับการปลูกเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงในระดับการปลูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
dc.description.abstractalternative: The objective of this study, “The Analysis of Farmers’ income risk in Nakhonratchasima province”, is to determine the appropriate size of planted area that can minimize income risk of farmers. This study attempts answer the question farmer have risk aversion behaviour and the study effect of Government policies and the effect of changes in interest rate from production practices. The study utilizes Markowitze non – linear programming Model, a tool to analyze farmer’s behaviour as well as the policy implementation on farm production. By appling the model, use many objective is to minimize total absolute deviation (MOTAD). Finding from this study show that in similar agriculture Planning Unit (APU), i.e., the areas under the same condition, for instance the similar condition supply of resources, soil types, and level of people’ s participation, the cropping pattern of each area will differ subject to the variation in income expection. The results of this study also confirms the hypothesis that farmers in Nakhonratchasima are “risk – aversion”. When income risks is considers as an observes of income. The introduction of crops diversification program and the changes in interest rate reduce income fluctuation. An interest rate from 14 % to 12 % and 9 % dose not changes the level of production either in terms of crops area or the commodities production. In the areas where changes have been observes, it is noted that the effect is only minimal.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์ความเสี่ยงของรายได้เกษตรกรในจังหวัดนครราชสีมาen
dc.title.alternative: The analysis of farmers' income risk in Nakhon Ratchasima provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen