https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33058
Title: | ประสิทธิผลของโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด |
Other Titles: | The effectiveness of computerized perioperative nursing record program |
Authors: | ปภัสสร ธนวิโรจน์กุล |
Advisors: | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Boonjai.S@Chula.ac.th |
Subjects: | โรงพยาบาลรามาธิบดี การพยาบาลศัลยศาสตร์ บันทึกการพยาบาล บันทึกการพยาบาล -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ Ramathibodi Hospital Surgical nursing Nursing records Nursing records -- Computer programs |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด และศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด โดยประเมินจากคุณภาพบันทึกการพยาบาลก่อนและหลังการใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในห้องผ่าตัดศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด คู่มือการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด และแบบสอบถามคุณภาพบันทึกการพยาบาล เครื่องมือทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ตรวจสอบความเที่ยงของแบบสอบถามโดยการคำนวณ ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคของแบบสอบถามเท่ากับ 0.95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพบันทึกการพยาบาลหลังการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด สูงกว่าก่อนการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกการพยาบาลผ่าตัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) |
Other Abstract: | To develop the computerized perioperative nursing record program and evaluate the effectiveness of the computerized perioperative nursing record program to measure quality of nursing record. The research subjects consisted of 41 professional nurses working in surgery operative room of Ramathibodi Hospital. Research instruments were the computerized perioperative nursing record program, handbook of using computerized perioperative nursing record program and the quality of nursing record questionnaire. Content validity was reviewed by the panel experts. The reliability of quality of nursing record questionaire was computed using Cronbach’s alpha coefficient. Cronbach’s alpha coefficient of quality of nursing record questionaire was 0.95. Statistical techniques used in data analysis were percent,mean,standard deviation and paired-samples t-test. The major finding were as follows: After the implementation of the computerized perioperative nursing record program a significant increase of quality of nursing record (p < .001). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33058 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1075 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.1075 |
Type: | Thesis |