https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33090
Title: | ความสัมพันธ์วงกว้างระหว่างวัตถุสำหรับการสร้างฉากสามมิติจากรูปเดี่ยว |
Other Titles: | Global object placement relation for improving 3-D scene construction from single image |
Authors: | อาชว์ สรรพอาษา |
Advisors: | พิษณุ คนองชัยยศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | pizzanu@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ การสร้างภาพสามมิติ Computer animation Three-dimensional imaging |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุคือความสัมพันธ์ด้านตำแหน่งของวัตถุที่ติดกัน โดยความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ใช้ในการประมาณฉากสามมิติ แต่อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ดังกล่าวนั้นไม่ครอบคลุมไปยังความสัมพันธ์ข้างเคียงซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างความสัมพันธ์ส่งผลให้ฉากสามมิติที่ได้นั้นมีความผิดพลาด ในงานวิจัยนี้จึงได้ความสัมพันธ์แบบวงกว้างที่ครอบคลุมวัตถุทั้งหมดภายในฉากโดยอาศัยข้อมูลกราฟ และต้นไม้แบบอัฐภาค โดยการปรับปรุงขั้นตอนการแบ่งกลุ่ม การประมาณค่าความลึก และการสร้างฉากสามมิติ โดยให้ผลลัพธ์ที่ได้มีการพัฒนาจากผลีท่ได้จากการใช้ความสัมพันธ์แบบเฉพาะส่วน ทั้งด้านความแม่นยำในการประมาณค่าความลึก และลักษณะของฉากสามมิติ |
Other Abstract: | Object Placement Relation (OPR) is the related position between two adjacent objects which is the key factor to construct 3-D scene. However, image derived from OPR has error and distortion once conflict relation incurs. This research extends the relations estimation between each object globally using graph theory and octree structure. Moreover, we improve the processes of classification, depth estimation and scene construction. The result shows improvement in depth accuracy and quality of the output 3-D scene. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33090 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.631 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.631 |
Type: | Thesis |