DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุ้งระวี นาวีเจริญ-
dc.contributor.author: บุปผา นันมา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีเป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive research) ประเภทศึกษาหาความ สัมพันธ์ระหว่างตัวแปร (Correlation study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะโภชนาการและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษา กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งศีรษะและคอและมีแผนการรักษาด้วยรังสีรักษาตั้งแต่ 3,000 เซนติเกรย์ขึ้นไป มีอายุระหว่าง 20-59 ปี จำนวน 121 คน ที่มารับบริการแผนกรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โรงพยาบาลรามาธิบดี และสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโรคและการรักษา และแบบประเมินภาวะโภชนาการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความ ถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์ของ Cramer’s V, Eta สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของสเปียร์แมนและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. ผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาร้อยละ 47.9 มีภาวะโภชนาการด้านการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวมากกว่าร้อยละ 10 พฤติกรรมการบริโภคอาหารอยู่ในระดับดี ร้อยละ 94.2 มีอาการที่เกี่ยวข้อง คือ เจ็บปาก/แผลในปาก และมีการสะสมของไขมันและกล้ามเนื้อลดลงอยู่ในระดับปานกลาง 2. ระยะของโรคมะเร็งไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการด้านการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว พฤติกรรมการบริโภคอาหาร อาการที่เกี่ยวข้อง และการสะสมของไขมันและกล้ามเนื้อของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษา 3. ปริมาณรังสีที่ได้รับมีความสัมพันธ์ทางบวกกับภาวะโภชนาการด้านการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวและด้านพฤติกรรมการบริโภคของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .47; r = .57 ตามลำดับ) 4. ปริมาณรังสีที่ได้รับมีความสัมพันธ์ทางลบกับภาวะโภชนาการด้านการสะสมของไขมันและกล้ามเนื้อของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r= - .27; r = - .31 ตามลำดับ)
dc.description.abstractalternative: This study was a correlation study. The objectives of this research were to study the nutritional status and the factors related to nutritional status in head and neck cancer patients. The eligible participants were 121 head and neck cancer patients who were planned for receiving at least 3,000 centigrey of radiotherapy at The Radiology outpatients department of King Chulalongkorn Memorial Hospital, Phramongkutklao Hospital, Ramathibodi Hospital and National Cancer Institute. The instruments for data collection included a demographic data form, assessment form of diagnosis and treatment, and nutrition assessment form. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Cramer’s V, Eta coefficient, Spearman rank correlation coefficient and Pearson’s Product Moment correlation statistics. The major finding were as follow: 1. The nutritional status of head and neck cancer patients receiving radiotherapy had been reported as losing more than 10% of their body weight (47.9%), the eating behaviors shown in the good level, whereas chewing and swallowing were mostly reported as the symptom clusters, and physical examination had been shown the moderately decreasing of fat stores and muscle status. 2. No significant correlation had been found between stage of cancer and the nutritional status (weight loss, eating behaviors, symptoms, fat store and muscle status) in head and neck cancer patients receiving radiotherapy 3. Dosage of radiotherapy had significant positive correlation with the nutritional status (weight loss and eating behaviors) in head and neck cancer patients receiving radiotherapy. (r=0.47 and r=0.57 respectively; p<0.05) 4. Dosage of radiotherapy had significant negative correlation with the nutritional status (fat store and muscle status) in head and neck cancer patients receiving radiotherapy. (r=-0.27 and r=-0.31 respectively; p<0.05)
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1454-
dc.subject: คอ -- มะเร็ง -- การรักษาด้วยรังสี
dc.subject: ศีรษะ -- มะเร็ง -- การรักษาด้วยรังสี
dc.subject: มะเร็ง -- การรักษาด้วยรังสี
dc.subject: โภชนาการ -- การประเมิน
dc.subject: Neck -- Cancer
dc.subject: Head -- Cancer
dc.subject: Cancer -- Radiotherapy
dc.subject: Nutrition -- Evaluation
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษา
dc.title.alternative: Factors related to nutrition status in head and neck cancer patients receiving radiotherapy
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1454-