https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33356
Title: | ไพโรไลซิสน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วเป็นเชื้อเพลิงเหลวบนตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซีในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่อง |
Other Titles: | Pyrolysis of used lubricating oil to liquid fuels on FCC catalyst in continuous reactor |
Authors: | อรธิชา เอกสกุลบัณฑิต |
Advisors: | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | tharap@sc.chula.ac.th |
Subjects: | การแยกสลายด้วยความร้อน น้ำมันหล่อลื่น -- การนำกลับมาใช้ใหม่ เชื้อเพลิงเหลว ตัวเร่งปฏิกิริยา อุตสาหกรรมปิโตรเลียม -- การกำจัดของเสีย Pyrolysis Lubricating oils -- Recycling Liquid fuels Catalysts Petroleum industry and trade -- Waste disposal |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาไพโลซิสน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วเป็นเชื้อเพลิงเหลวบนตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซี ในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องขนาด 1250 มิลลิลิตร เพื่อศึกษาตัวแปรต่าง ๆ ได้แก่ อุณหภูมิ 380-420 องศาเซลเซียส อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น 2-4 กรัมต่อนาที และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 1-5 โดยน้ำหนัก ที่มีอิทธิพลต่อร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์น้ำมัน และหาร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์และองค์ประกอบที่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้นำไปวิเคราะห์ค่าการกระจายตัวของผลิตภัณฑ์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟจำลองการกลั่น (Simulated distillation gas chromatograph) พบว่าภาวะที่เหมาะสมที่ใช้ในการไพโรไลซิสน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วเป็นเชื้อเพลิงเหลวบนตัวเร่งปฏิกิริยาเอฟซีซี คือ ที่อุณหภูมิ 420 องศาเซลเซียส อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น 2 กรัมต่อนาที และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 4.09 โดยน้ำหนัก ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันร้อยละ 78.86 โดยน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์แก๊สร้อยละ 12.17 โดยน้ำหนัก และมีปริมาณแนฟทาร้อยละ 29.73 โดยน้ำหนัก และปริมาณดีเซลร้อยละ 21.10 โดยน้ำหนัก |
Other Abstract: | This research aims to study pyrolysis of used lubricating oil to liquid fuels over fluid catalytic cracking catalyst in 1250 ml. continuous reactor to define the factors such as temperature of 380-420 °C substance feed rate of 2-4 g/min and weight of catalyst of 1-5% wt which affected to % yield of liquid oil products and % yield of product distribution. While liquid oil product were analyzed by simulated gas chromatograph. The results shown that the temperature of 420 °C feed rate of 2 g/min and FCC catalyst of 4.09 % wt were optimum condition gave the highest liquid oil products of 12.17 % wt while the product distribution at optimum condition were analyzed naphtha of 29.73 % wt and diesel of 21.10 % wt respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33356 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1425 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.1425 |
Type: | Thesis |