https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33586
Title: | ผลของการเรียนรู้ร่วมกันด้วยระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 ที่มีต่อการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู |
Other Titles: | Effects of collaborative learning using web 2.0 - based performance support system on creative problem solving of pre - service teachers |
Authors: | ชญาภรณ์ พัวพานิช |
Email: | ไม่มีข้อมูล |
Advisors: | จินตวีร์ คล้ายสังข์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Subjects: | การเรียนรู้ร่วมกัน เว็บ 2.0 การแก้ปัญหา ครูฝึกสอน Collaborative learning Web 2.0 Problem solvingInterns (Education) |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลของการเรียนรู้ร่วมกันด้วยระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 กับผลของการใช้งานเว็บ 2.0 เพื่อสนับสนุนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูที่มีต่อการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนิสิตที่ใช้งานระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 ที่มีต่อระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นิสิตวิชาเอกเทคโนโลยีการศึกษาและวิชาเอกคอมพิวเตอร์การศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ลงทะเบียนเรียนวิชา 2716400 ประสบการณ์วิชาชีพครู และ 2716483 ปฏิบัติการวิชาชีพครู ในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2554 จำนวน 30 คน แบ่งเป็น กลุ่มทดลองจำนวน 15 คน เรียนรู้ร่วมกันด้วยระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 และกลุ่มควบคุมจำนวน 15 คน ใช้งานเว็บ 2.0 สำหรับนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือ แบบประเมินผลงานจากการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์และแบบสอบถามความพึงพอใจระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) นิสิตที่เรียนรู้ร่วมกันด้วยระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 มีคะแนนการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์สูงกว่านิสิตที่ใช้งานเว็บ 2.0 เพื่อสนับสนุนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นิสิตที่ใช้งานระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 มีความพึงพอใจต่อระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานบนเว็บ 2.0 โดยเฉลี่ยในระดับมาก |
Other Abstract: | The purposes of this research were to: 1) compare the effects of collaborative learning using web 2.0 - based performance support system and using web 2.0 for support pre-service teaching on creative problem solving and 2) study satisfaction of web 2.0 – based performance support system. The subjects for this research were 30 Bachelor degree students majoring in Technology for Education and Computer for Education, Faculty of Education, Chulalongkorn University, who enrolled in 2716400 Teaching Professional Experiences and Practicum in Teaching Profession, first semester, year 2011. There were 15 students in experimental group collaborative learning using Web 2.0 - based Performance Support System and other 15 students in controlled group using web 2.0 for pre-service teacher. The research instruments were the creative problem solving work evaluation test and the satisfaction with Web 2.0 - based Performance Support System questionnaires. The data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation, and t-test. The results of the research showed that:1) the creative problem solving work evaluation test scores of students that collaborative learning using Web 2.0 – based Performance Support System were statistically significantly higher than the students using web 2.0 for support pre-service teaching at .05 level 2) the satisfactions of students toward Web 2.0 – based Performance Support System were at high level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33586 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.420 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.420 |
Type: | Thesis |