Title: การลดค่ากำลังงานสูญเสียในระบบไฟฟ้ากำลังให้น้อยที่สุด ด้วยการควบคุมกำลังรีแอกทีฟของระบบให้เหมาะสม
Other Titles: Optimal control of reactive power for power system loss minimization
Authors: เทอดทรงชัย พุทธิศรี
Advisors: จรวย บุญยุบล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: กำลังรีแอคทีฟ (วิศวกรรมไฟฟ้า) -- การควบคุม
ระบบไฟฟ้ากำลัง
โหลดโฟลว์
การโปรแกรมเชิงเส้น
ระบบไฟฟ้ากำลัง -- กำลังงานสูญเสีย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอวิธีการคำนวณการลดกำลังงานสูญเสียในระบบไฟฟ้ากำลังให้มีค่าน้อยที่สุด ด้วยการควบคุมกำลังรีแอกทีฟอย่างเหมาะสม โดยอาศัยเทคนิคการออปติไมซ์ แบบการโปรแกรมเชิงเส้นตรง ทั้งนี้ได้ใช้วิธีการปรับตัวแปรควบคุมของระบบ ซึ่งประกอบด้วยเทปของหม้อแปลง ขนาดแรงดันของบัสที่ต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และกำลังรีแอกทีฟจากอุปกรณ์ผลิตกำลังรีแอกทีฟที่ต่ออยู่กับโหลดบัสที่เหมาะสม เพื่อให้ระบบมีกำลังสูญเสียเกิดขึ้นน้อยที่สุด โดยเป็นไปตามเงื่อนไขบังคับคือมีการรักษาระดับแรงดันที่โหลดบัส และการจ่ายกำลังรีแอกทีฟของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอยู่ในขีดจำกัด นอกจากนี้ยังได้แสดงถึงวิธีการเลือกติดตั้งอุปกรณ์ ผลิตกำลังรีแอกทีฟเข้าไปในโหลดบัสที่เหมาะสม โดยอาศัยค่าดัชนีเป็นตัวบ่งชี้ ซึ่งพิจารณามาจากลักษณะเสถียรภาพแรงดัน และกำลังสูญเสียของระบบ ในการศึกษาการลดกำลังสูญเสียของระบบให้น้อยที่สุดนี้ ได้มีการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นบนไมโครคอมพิวเตอร์ขนาด 16 บิท โดยใช้ภาษาโฟรแทน และได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์กับตัวอย่างระบบไฟฟ้ากำลังตามมาตรฐาน IEEE 3 ระบบ ได้แก่ ระบบขนาด 6 บัส, 14 บัส และ 30 บัส ตามลำดับ ผลของการศึกษาพบว่าโปรแกรมสามารถปรับตัวแปรควบคุมต่างๆ ของระบบ จนกระทั่งได้ระบบที่มีกำลังสูญเสียเกิดขึ้นน้อยที่สุด โดยการเลือกติดตั้งอุปกรณ์ผลิตกำลังรีแอกทีฟที่โหลดบัสตามลำดับความสำคัญของค่าดัชนี นอกจากนี้ยังพบว่าการเพิ่มขนาดและจำนวนของอุปกรณ์ผลิตกำลังรีแอกทีฟมีผลต่อการลดกำลังสูญเสียเท่านั้น
Other Abstract: This thesis presents a method for a real power loss minimization by optimal reactive power system control. Optimization and linear programming techniques are employed in finding solution to this problem. The problem constraints include limits on dependent variables, which are reactive power of generators, load bus voltages, and control variables, i.e, generator voltages, tap positions and switchable reactive power device. The selection of location for a reactive power device is based on a set of indices determined from a steady state stability, load bus voltage control and power loss in the power system. In this thesis a computer program is developed on a 16 bit microcomputer using FORTRAN programming language. The IEEE 6-, 14-, and 30-bus standard test systems are studied and analyzed respectively. The result of the study indicates that the program can automatically adjust the control variables until power system loss is minimized. Besides, the study shows that increasing the capacity and number of reactive power devices can further reduce power system losses.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33757
ISBN: 9745760161
Type: Thesis