https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33837
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ | |
dc.contributor.author | เนตรชนก บัวนาค | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2532 | |
dc.identifier.isbn | 9745764639 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาว่า นักศึกษามีทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศอย่างไร นอกจากนี้ยังศึกษาว่าความสัมพันธ์ในครอบครัวและรูปแบบการสื่อสารในครอบครัว มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศในลักษณะใด การวิจัยครั้งนี้ กำหนดประชากรเป็นนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งสุ่มตัวอย่างมาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยรัฐบาล และมหาวิทยาลัยเอกชน จำนวน 250 คน จาก 7 มหาวิทยาลัย วิธีการศึกษาใช้การสำรวจโดยออกแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลทำโดยการใช้ร้อยละ (Percentage) การหาค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยพหุคูณ (Multiple regression) และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ Pearson product moment correlation coefficient ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษาส่วนใหญ่มีทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศทางบวก 2. ความสัมพันธ์ในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. นักศึกษาที่มีรูปแบบการสื่อสารในครอบครัวต่างกัน จะมีทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศไม่แตกต่างกัน 4. ความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่สามารถอธิบายทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศได้ แต่รูปแบบการสื่อสารในครอบครัวสามารถอธิบายทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศได้ โดยรูปแบบการสื่อสารในครอบครัวแบบเน้นสังคม (Socio-oriented family communication pattern) สามารถอธิบายทัศนคติต่อเรื่องรักร่วมเพศได้มากกว่ารูปแบบการสื่อสารในครอบครัวแบบเน้นเหตุผล (Concept-oriented family communication pattern) | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study is to investigate the relationships of Family Relation, Family Communication Patterns and the attitude toward homosexuality among Thai students in the Bangkok Metropolis. Stratified sampling technique was used to recruit 250 subjects who comprised the sample. All the subjects were university students in governmental and private universities. Questionnaire was used in collecting the data. Data was analysed using percentage, Multiple-Regression and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. Following results were found: 1. The attitude toward homosexuality among Thai students is a positive one. Family Relations is correlated with their attitude toward homosexuality issues. 3. Students having different family communication patterns do not have different attitude toward homosexuality issues. 4. Family Relations do not describe attitude toward homosexuality issues but Family Communication Patterns do. Socio-oriented family communication pattern describes attitude toward homosexuality issues more than Concept-oriented family communication pattern does. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การสื่อสารในครอบครัว | |
dc.subject | รักร่วมเพศ | |
dc.title | ความสัมพันธ์ในครอบครัว รูปแบบการสื่อสารในครอบครัว และทัศนคติที่มีต่อเรื่องรักร่วมเพศของนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Famity relations, family communication patterns and attitude toward homosexuality among students in Bangkok metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |