DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรรถพร ภัทรสุมันต์-
dc.contributor.advisor: สมยศ ศรีสถิตย์-
dc.contributor.author: นิวร ศรีคุณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746368222-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: ระบบเก็บข้อมูลโพรไฟล์จากภาพถ่ายรังสีบนฟิล์มสำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีได้ถูกพัฒนาขึ้นจากสแกนเนอร์มือถือแบบเฉดสีเทา ข้อมูลความดำบนฟิล์มที่อ่านได้จะเป็นสัดส่วนโดยตรงกับความเข้มของรังสีและจะถูกเปลี่ยนให้เป็นข้อมูลเชิงตัวเลขแล้วเก็บบันทึกลงฮาร์ดดิสก์ของไมโครคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติ ระบบนี้สามารถเก็บข้อมูลโพรไฟล์จากภาพถ่ายรังสีบนฟิล์มที่มีขนาดไมเกิน 8.4 ซม. X 17 ซม. ด้วยความละเอียดของข้อมูลและระดับความเข้มไม่น้อยกว่า 100 จุดต่อนิ้ว และ 64 ระดับตามลำดับ จากการทดสอบเก็บข้อมูลโพรไฟล์จากภาพถ่ายรังสีบนฟิล์มของวัตถุตัวอย่างที่ได้จากการหมุนวัตถุตัวอย่างไปเป็นมุมทีละ 3.6 องศาจำนวน 52 มุม แล้วนำไปคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี พบว่าภาพโทโมกราฟีที่ได้มีคุณสมบัติเป็นที่น่าพอใจ
dc.description.abstractalternative: A profile data acquisition system from radiographic film for computed tomography was developed from gray scale hand held scanner. The obtained data which corresponded to the radiation intensity were digitized and stored on the hardisk of microcomputer. This system can be applied to collect profile data from radiographic films at the maximum dimension of 8.4 cm x 17 cm with a minimum resolution and gray level of 100 dpi and 64 levels, respectively. The quality of computed tomographic images constructed from the collected 52 profiles data of 3.6 degree projection using this system was found to be satisfactory.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โทโมกราฟีย์
dc.subject: การบันทึกภาพด้วยรังสี
dc.title: การพัฒนาระบบเก็บข้อมูลโพรไฟล์จากภาพถ่ายรังสีบนฟิล์ม สำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี
dc.title.alternative: Development of a profile data acquisition system from radiographic films for computed tomography
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย