https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33906
Title: | การถ่ายภาพด้วยนิวตรอนโดยเทคนิคแทร็ก-เอตช์ |
Other Titles: | Neutron radiography using track-etch technique |
Authors: | นิวัฒน์ ตะโพนทอง |
Advisors: | มนูญ อร่ามรัตน์ นเรศร์ จันทน์ขาว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การทดสอบแบบไม่ทำลาย การถ่ายภาพด้วยนิวตรอน การกัดขยายรอยอนุภาค แหล่งกำเนิดนิวตรอน พลูโทเนียม-เบริเลียม (แหล่งกำเนิดนิวตรอน) |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดลองได้ใช้ท่อขนาด 8 นิ้ว เป็นตัวบังคับลำนิวตรอน จากเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่ 1 (ปปว-1/1) ของสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ ซึ่งใช้เป็นต้นกำเนิดนิวตรอน มีนิวตรอนฟลักซ์ที่ตำแหน่งชิ้นงานประมาณ 7x10⁶ นิวตรอนต่อตารางเซนติเมตรต่อวินาที และพื้นที่ตรวจสอบชิ้นงานมากที่สุด เท่ากับ 7.9x7.9 เซนติเมตร ผลการวิจัยพบว่า ระยะเวลาในการถ่ายภาพที่เหมาะสมคือ 60 ถึง 150 นาที และใช้เวลาในการกัดขยายรอยอนุภาคบนแผ่นภาพ โดยใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เข้มข้นร้อยละ 10 ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที วิธีการถ่ายภาพดังกล่าวได้ใช้ถ่ายภาพวัสดุธาตุเบาและวัตถุมีรังสีได้ผลตรงตามแนวทฤษฎีทุกประการ ได้พัฒนาการอัดภาพจากแผ่นฟิล์มที่มีรอยแทร็ก-เอตซ์ลงบนกระดาษอัดภาพขาวดำ โดยใช้รูรับแสงขนาด 4.5 มิลลิเมตร และเวลาที่เปิดแสง 3 ถึง 6 วินาที |
Other Abstract: | The experiment was conducted with 8-inches beam tube of the THAI RESEARCH REACTOR (TRR-1/Ml) of THE OFFICE of ATOMIC ENERGY for PEACE as neutron flux at the sample of approximately 7x10⁶ neutron/cm²/sec having maximum effective beam area of 7.9x7.9 centimeters. It was found that the suitable exposure time for radiography was between 30-150 minutes and time about 15 minutes was suitable for track-etching of the exposed film by using 10% concentration of sodium hydroxide solution at 60 celcius. The technique was successfully applied to neutron radiograph of various ligt materials including gamma radiating material. Transfer of track-etch procedure to photographic papers were also developed by using 4.5 millimeters aperture opening with exposure time between 3 to 6 seconds. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33906 |
ISBN: | 9745689262 |
Type: | Thesis |