https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3400
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัชรินทร์ วิชิรมาลา | - |
dc.contributor.advisor | ณัฐพันธ์ กิติสิน | - |
dc.contributor.author | เปรมรัตนา ภู่คล้าย, 2522- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745317128 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาและรวบรวมผลงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหา "Moser's Worm Problem" ซึ่งกล่าวถึงการหาแผ่นปิดทับที่มีพื้นที่น้อยสุดที่สามารถนำมาปิดทับเส้นโค้งความยาวตามที่กำหนดไว้ ได้ทุกเส้น โดยแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อใหญ่ ๆ คือ ศึกษาเกี่ยวกับตัวปิดทับที่มีพื้นที่น้อยสุดที่สามารถปิดทับเส้นโค้งที่มีความยาวหนึ่งหน่วยได้ทุกเส้น ศึกษาเกี่ยวกับตัวปิดทับที่มีพื้นที่น้อยสุดที่สามารถปิดทับเส้นโค้งคอนเวกซ์ที่มีความยาวหนึ่งหน่วยได้ทุกเส้น และศึกษาเกี่ยวกับการพยายมปิดทับเส้นโค้งที่มีความยาวหนึ่งหน่วยบางรูปแบบด้วยเซกเตอร์ 30 องศาที่มีรัศมีหนึ่งหน่วย | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis surveys and collects the results about "The Moser's Worm Problem", which find the cover of least area that contains a congruent copy of every unit arc. We study by considering in 3 principals as follows : the smallest cover for any arc of length one, the smallest cover for any convex unit arc and the covering some unit arcs by 30 degree sector with unit radius. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เรขาคณิต | en |
dc.subject | เส้นโค้งคอนเวกซ์ | en |
dc.title | การปิดทับเส้นโค้งหนึ่งหน่วยบางรูปแบบด้วยเซกเตอร์ 30 องศาที่มีรัศมีหนึ่งหน่วย | en |
dc.title.alternative | On covering some unit arcs by 30 degree sector with unit radius | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | คณิตศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |