https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3417
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เลอสรวง เมฆสุต | - |
dc.contributor.author | ปิยะพันธ์ จะกอ, 2522- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741769261 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ศึกษาการเผาไหม้ร่วมระหว่างแกลบและถ่านหิน จึงได้มีการสร้างเตาฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียนที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อไรเซอร์ 0.1 เมตร สูง 3.0 เมตรสำหรับการเผาไหม้ดังกล่าว โดยศึกษาถึงสัดส่วนที่เหมาะสมของแกลบและถ่านหินที่จะผสมกัน (ร้อยละ 0, 7.02, 13.11 และ 23.19 โดยน้ำหนัก) สำหรับเผาไหม้ นอกจากนี้ยังมีการผสมหินปูน (สัดส่วน Ca/S เท่ากับ 0, 0.5, 1, 2 และ 3) เพื่อกำจัดแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และผลกระทบจากสัดส่วนแกลบที่ผสมกับถ่านหินและปริมาณหินปูนที่ผสมลงไปต่อองค์ประกอบของฟลูแก๊สได้แก่ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ แก๊สไนโตรเจนออกไซด์ (ไนตริกออกไซด์และไนโตรเจนไดออกไซต์) แก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ แก๊สคาร์บอนมอนนอกไซด์ และแก๊สออกซิเจน รวมทั้งทำการวัดอุณหภูมิ ณ ตำแหน่งต่าง ๆ ในท่อไรเซอร์ จากการทดลองนี้พบว่าสัดส่วนของแกลบที่สามารถผสมได้มากที่สุดคือร้อยละ 13.11 โดยน้ำหนัก และการผสมแกลบมากขึ้นจะทำให้แก๊สออกซิเจนและแก๊สไนโตรเจนออกไซด์เพิ่มขึ้น ส่วนแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์และแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ลดลง และทำให้อุณหภูมิส่วนล่างของท่อไรเซอร์สูงขึ้น ส่วนการเติมหินปูนสามารถลดแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ถึงร้อยละ 80.08 โดยมีสัดส่วนของ Ca/S เท่ากับ 3 และสามารถลดแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ลงได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามการเติมหินปูนก็ทำให้แก๊สไนโตรเจนออกไซด์เพิ่มขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | In this research, rice husk was co-firing with coal. Circulating fluidized bed of 0.1 m diameter and 3 m height was built for the combustion. The combustion experiments were carried out with various rice husk ratio (0, 7.02, 13.11, 23.19 %). Moreover, limestone (Ca/S = 0, 0.5, 1, 2, 3 molar ratio) was mixed with coal and rice husk to reduce SO[subscript 2] emission. The effect of rice husk ratio and limestone on flue gas composition (CO[subscript 2], CO, O[subscript 2], NO, NO[subscript 2], SO[subscript 2]) was investigated. Temperature distribution along the riser was also measured. The preliminary results show that the maximum amount of rice husk that can be used was 13.11 %. The emission of NO, NO[subscript 2], and O[subscript 2] increased with increasing rice husk ratio, but CO and SO[subscript 2] show the reverse trend. The temperature at the bottom of the riser also increased when increasing rice husk ratio. About 80.08 % of sulfur was removed by adding limestone at a Ca/S ratio of 3. Carbon monoxideemission was decreased with increasing limestone. However, the addition of limestone increased the emission of NO[subscript X]. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การเผาไหม้ | en |
dc.subject | แกลบ | en |
dc.subject | ถ่านหิน | en |
dc.subject | ฟลูอิเไดเซชัน | en |
dc.title | การควบคุมการปล่อยแก๊สของการเผาไหม้ถ่านหินและชีวมวลในฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียน | en |
dc.title.alternative | Emission control of coal and biomass combustion in circulating fluidized bed | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | lursuang.M@chula.ac.th | - |