Title: แอมมอกซิเดชันของโพรเพนบนตัวเร่งปฏิกิริยาแบบหลายองค์ประกอบ
Other Titles: Ammoxidation of propane on multicomponent catalyst
Authors: วิวัฒน์ ยิ่งสุทธิพันธุ์
Advisors: ปราโมทย์ ไชยเวช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: อะคริโลไนทริล
ตัวเร่งปฏิกิริยา
แอมมอกซิเดชัน
โพรเพน
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสังเคราะห์อะคริโลไนทริลในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดความจุ 30 มิลลิลิตรซึ่งได้ออกแบบการทดลองเป็นสองกระบวนการดังนี้ กระบวนการแรกทำการเปลี่ยนโพรเพนไปเป็นโพรพิลีนด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา Pd/Activated Carbon พบว่าภาวะที่เหมาะสมคืออุณหภูมิ 420 องศาเซลเซียส ความดันเริ่มต้น 1 บรรยากาศ เวลา 30 นาที หลังจากนั้นได้ทำการเปลี่ยนโพพิลีนเป็นอะคริโลไนทริลด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา 2 ตัวได้แก่ ตัวเร่งปฏิกิริยา Cu/Multicomponent Bismuth Phosphatge โดยมีภาวะที่เหมาะสมคืออุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ความดันเริ่มต้น 1 บรรยากาศเวลา 30 นาที สามารถผลิตอะคริโลไนทริลได้ร้อยละ 31.27 โดยน้ำหนัก จากนั้นใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Cu/Zeolite ผลิตอะคริโลไนทริลได้ร้อยละ 6.29 โดยน้ำหนักเมื่อเปรียบเทียบตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งสองพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยา cu/Multicomponent Bismuth Phosphate ให้ร้อยละอะคริโลไนทริลมากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยา Cu/Zeolite ประมาณ 5 เท่า ดังนั้นกระบวนการที่สองจึงเลือกใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Cu-Pd/Multicomponent Bismuth Phosphate ในการเปลี่ยนโพรเพนไปเป็นอะคริโลไนทริลโดยมีภาวะที่เหมาะสมคืออุณหภูมิ 430 องศาเซลเซียส ความดันเริ่มต้น 1 บรรยากาศ เวลา 30 นาที สามารถผลิตอะคริโลไนทริลได้ร้อยละ 14.57 โดยน้ำหนัก
Other Abstract: This research was aimed at the kind synthesis of acylonitrile from propane in 30 ml. reacter. This study was divided into two steps. In the first step, propane was converted to propylene by using Pd/Activated carbon as a catalyst. The optimum condition was operated at 420 degree celcuis, initial pressure 1 atm, and reaction time of 30 minute. Then propylene was converted to acrylonitrile by using two types of catalysts (Cu/multicomponent bismuth phosphate, Cu/Zeolite) respectively. For Cu/multicomponent bismuth phosphate the optimum condition was operated at 400 degree celcuis, 1 atm and reaction time 30 minute. The reaction of 31.27% by weight of acrylonitrile was formed. In case of Cu/Zeolite, acrylonitrile was formed only 6.29% by weight, five times yield less than Cu/ multicomponent bismuth phosphate. Second step, Pd-Cu/ multicomponent bismuth phosphate was used as the catalyst to convert propane directly to acrylonitrile. The reaction condition was 430 degree celcuis 1 atm and reaction time 30 minute.The production of acrylonitrile was formed 14.57% by weight.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3436
ISBN: 9741759762
Type: Thesis