DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ พ่วงพิศ-
dc.contributor.author: บุปผา ทิพย์สภาพกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745666637-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาถึงการแสดงทัศนะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อนโยบายวัฒนธรรมของจอมพล ป. พิบูลสงคราม นโยบายวัฒนธรรมที่รัฐบาลพยายามจะนำมาใช้มีเพียงร่างพระราชบัญญัติวัฒนธรรมเท่านั้นที่ผ่านการพิจารณาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร การแสดงทัศนะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งโดยการอภิปรายประกอบการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติวัฒนธรรม กับการตั้งกระทู้ถามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถสะท้อนถึงความต้องการของประชาชนได้ส่วนหนึ่ง ก่อนหน้าที่ประเทศไทยจะเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 2 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่ได้แสดงความเห็นด้วยและให้การสนับสนุนนโยบายวัฒนธรรมของจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นอย่างดี ทั้งนี้เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีความปรารถนาที่จะขจัดความล้าหลังของชาติ และสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับสังคมไทยเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับรัฐบาล ฉะนั้นนโยบายวัฒนธรรมแม้จะมีลักษณะที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ประชาชนบางกลุ่มในประเทศไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ให้การสนับสนุนด้วยดีอย่างไรก็ตามภายหลังที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนต้องได้รับความเดือดร้อนและแบกภาระหนักอันเนื่องมาจากผลของสงครามแล้ว ยังถูกรัฐบาลเร่งรัดให้ต้องปฏิบัติตามนโยบายวัฒนธรรมที่เคร่งครัดเอาจริงเอาจังอีกด้วย ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเริ่มคัดค้านนโยบายวัฒนธรรมด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพราะมีความเห็นอกเห็นใจราษฎร และเห็นว่านโยบายวัฒนธรรมจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชาติในอนาคตได้ ส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีแผนการโค่นล้มจอมพล ป. พิบูลสงคราม โดยวิถีทางรัฐสภา ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกลุ่มนี้แสดงทัศนะคัดค้านนโยบายวัฒนธรรมควบคู่ไปกับการต่อต้านจอมพล ป. พิบูลสงครามด้วย อย่างไรก็ตามการแสดงทัศนะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อนโยบายวัฒนธรรมของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม มิได้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงนโยบายดังกล่าวแต่ประการใด นอกจากจะเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นของการรวมตัวของสมาชิกสภาพผู้แทนราษฎรในการคัดค้านอำนาจของรัฐบาลต่อไปในภายหลังเท่านั้น
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at studying the opinions of members of parliament concerning Field Marshal P. Pibulsonggram’s cultural policy. The only cultural policy considered and accepted by the representatives were the Cultural Acts which the government tried to implement. The representatives’ opinions, whether expressed in the discussions during the drafting of the Act or in question asked in parliament reflected the people’s needs to a certain extent. Before Thailand joined the Second World War, most representatives had agreed with Field Marshal P. Pibulsonggram’s cultural policy because they wanted to get rid of the country’s backwardness. They wanted society to make progress. The representatives agreed with this policy, even though the cultural policy troubled certain groups of people in Thailand. However, after Thailand joined the Second World War the people were burdened with problems arising from the state of war, but the government remained consistent in its cultural policy. The representatives then began to have sympathy with the people, and thought that the cultural policy would damage the nation in the long run. Moreover, some of the representatives who disagreed in joining Second World War and wanted to overthrow Marshal P. Pibulsonggram, were against the cultural policy. Although the representatives’ opinions about Field Marshal P. Pibulsonggram’s cultural policy did not cause any changes in this policy, it marked the beginning of the representatives’ more to unite in order to form an opposition to the government.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ทัศนะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรต่อนโยบายวัฒนธรรมของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม (พ.ศ. 2481-2487)
dc.title.alternative: The Opinions of Members of Parliament Concerning Field Marshal P. Pibulsonggram's Cultural Policy, 1938-1944
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ประวัติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย