https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34462
Title: | ผลของเวลากักน้ำในถังแอนแอโรบิกที่มีต่อการกำจัดซีโอดี ในกระบวนการแอกทิเวเตดสลัดจ์แบบแอนแอโรบิก-แอโรบิก |
Other Titles: | Effects of hydraulic retention time in anaerobic tank on cod removal in anaerobic-aerobic activated sludge process |
Authors: | อนันต์ กาญจนวุฒิธรรม |
Advisors: | ธีระ เกรอต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาถึงประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดี และลักษณะการจมตัวของตะกอนในกระบวนการแอกทิเวเตดสลัดจ์แบบแอนแอโรบิก-แอโรบิก น้ำเสียที่ใช้ในการทดลองเป็นน้ำเสียจากการผลิตเบียร์ มีค่าซีโอดี 1,000 มก./ล. ปรับสภาพให้มีค่าอัตราส่วน COD : N : P ที่ 150 : 5 : 2 การป้อนน้ำเสียเข้าสู่ระบบเป็นแบบต่อเนื่อง มีอัตราส่วนการเวียนตะกอนกลับเท่ากับ 100% โดยแปรค่าเวลากักน้ำในถังแอนแอโรบิก 4 ค่า คือ 1, 3, 5 และ 7 ชั่วโมง ทำให้ค่าอัตราส่วนส่วนอาหารต่อจุลินทรีย์ในถังแอนแอโรบิกเท่ากับ 16.1, 5.6, 3.0 และ 1.9 กก. ซีโอดีต่อ กก. ตะกอนจุลินทรีย์ต่อวันตามลำดับ พบว่า เวลากักน้ำในถังแอนแอโรบิกมีผลต่อประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดี ที่ค่าเวลากักน้ำในถังแอนแอโรบิกน้อยกว่า 5 ชั่วโมง ซึ่งให้ค่าอัตราส่วนปริมาณสารอาหารต่อจุลินทรีย์มากกว่า 3.0 กก. ซีโอดีต่อ กก. ตะกอนจุลินทรีย์ต่อวัน ให้ค่าประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีในช่วงแอนแอโรบิกแตกต่างกันน้อยมาก ค่าประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีอยู่ในช่วงร้อยละ 60-64 เท่านั้น แต่ที่ค่าเวลากักน้ำเท่ากับ 7 ชั่วโมง ซึ่งให้ค่าอัตราส่วนปริมาณสารอาหารต่อจุลินทรีย์เท่ากับ 1.9 กก. ซีโอดีต่อ กก. ตะกอนจุลินทรีย์ต่อวัน ให้ค่าประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีของถังแอนแอโรบิกสูงขึ้นถึงร้อยละ 84 ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีของถังแอนแอโรบิกมีผลต่อค่าดัชนีปริมาตรของตะกอน ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีของถังแอนแอโรบิกที่สูงกว่าร้อยละ 80 จะให้ค่าดัชนีปริมาตรตะกอนที่ค่าต่ำกว่า 200 มิลลิลิตรต่อกรัม ค่าอัตราส่วนปริมาณสารอาหารต่อจุลินทรีย์ของถังแอนแอโรบิกที่เหมาะสมจะมีค่าประมาณ 1.9 กก. ซีโอดีต่อกก. ตะกอนจุลินทรีย์ต่อวัน |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the COD removal efficiency and sludge settleability in anaerobic-aerobic activated sludge process. Influent wastewater was brewery wastewater with COD concentration of 1,000 mg/l and provided COD : N : P ratio as 150 : 5 : 2. The wastewater was brewery wastewater with COD concentration of 1,000 mg/l. and provided COD : N : P ratio as 150 : 5 : 2. The wastewater was fed continuously and the rate of return activated sludge was 100%, resulting in F/M ratio of 16.1, 5.6, 3.0 and 1.9 kg COD/kg. MLSS-day respectively. It was found that the anaerobic retention time influenced the COD removal in anaerobic tank. For anaerobic retention time less than 5 hours which provided F/M ratio in the anaerobic tank more than 3.0 kg COD/kg MLSS-day the COD removal efficiency were in the range from 60 to 64%. While the anaerobic retention time of 7 hours which provided the F/M ratio in anaerobic tank of 1.9 kg COD/kg MLSS-day, the COD removal efficiency was 84%. In addition, the COD removal efficiency the sludge volume index (SVI). When the COD removal in anaerobic tank was more than 80%, the SVI was less than 200 mg/l. The optimum F/M ratio of anaerobic tank was about 1.9 kg COD/kg MLSS-day. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34462 |
ISBN: | 9746341995 |
Type: | Thesis |